Vụ vỡ hồ chứa nước đãi titan: Công ty thiếu trách nhiệm, không kiểm tra thường xuyên

>> Dừng ngay hoạt động của công ty khai thác titan ở Bình Thuận

(SGGPO).- Ngày 17-6, UBND huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận, cho biết đơn vị đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Bình Thuận về sự cố vỡ hồ chứa nước đãi titan ở xã Thuận Quý (huyện Hàm Thuận Nam) hôm 16-6.

Hiện trường vụ vỡ hồ chứa nước đãi titan

Báo cáo nêu rõ, khi xảy ra sự cố vỡ bờ hồ, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã chỉ đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai của địa phương tiến hành đo đạc, xác định diện tích hồ chứa bị vỡ là 2,9 ha.  Trong đó diện tích khu vực bị cát tràn lấp có diện tích 1,96 ha gồm nhà ở và nhà hàng hải sản tươi sống Hiếu Nam (thuộc Khu du lịch Nam Thuận Quý).

Về nguyên nhân xảy ra sự cố vỡ hồ, ngành chức năng huyện Hàm Thuận Nam xác định là do Công ty TNHH Tân Quang Cường đã dùng máy bơm tải nước về hồ, nhưng không tiến hành kiểm tra thường xuyên. Đồng thời, hồ chứa nước này lại nằm trên khu vực đất cát nên sự thẩm thấu của nước là rất lớn, mạch nước ruồng đi ngầm bên trong lòng đất, lâu ngày tạo thành dòng chảy ngầm và dẫn đến sự cố vỡ hồ.

Nguyễn Tiến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hỗ trợ thiệt tình

- Theo dự kiến, các ngân hàng sắp tới sẽ bơm 100 ngàn tỷ đồng lãi suất thấp để cho người dân và doanh nghiệp vay. Mà để bù lãi suất, ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận đi. Nếu làm được vậy, đồng vốn rẻ sẽ rút ngắn hành trình phục hồi của đời sống và làm ăn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn