Vực dậy những mảnh đời nghèo khó

Cuộc vận động Vì người nghèo của TPHCM như một nét son trong công tác chăm lo người nghèo thời gian qua. Nghĩa cử tốt đẹp dành cho người nghèo đã được cả hệ thống chính trị và toàn thể xã hội hưởng ứng tích cực, nhờ vậy đã mang lại kết quả đáng mừng.

Hộ chị Phạm Thị Hoa (phải) được trợ vốn từ Quỹ Vì người nghèo, đã vượt qua cuộc sống khó khăn.

Vượt lên nghịch cảnh

Ông Nguyễn Văn Xoài, Phó Chủ tịch UB MTTQ phường 10, quận Tân Bình TPHCM, dẫn chúng tôi đi qua nhiều ngõ ngách chằng chịt như địa đạo để đến với bà con nghèo đang sống tại các khu dân cư đông đúc trên địa bàn.

Phường 10 là phường nghèo nhất quận Tân Bình với hơn 300 hộ dân nghèo đang sống tại những khu nhà lụp xụp tại xóm nhà cháy, xóm Khmer, xóm người Hoa… Chị Phạm Thị Hoa, ngụ tại 175/50H đường Ni Sư Huỳnh Liên, có đứa con bị bại não từ nhỏ, phải dồn tiền chữa bệnh cứu con nên cái nghèo cứ đeo đẳng hoài. Thấy thế, cán bộ mặt trận phường đã hỗ trợ 10 triệu đồng từ nguồn Quỹ Vì người nghèo giúp chị mở tiệm tạp hóa để có thêm thu nhập. Hôm gặp chúng tôi, chị báo tin vui: “Nhờ được Mặt trận hỗ trợ vốn, cuộc sống gia đình tôi đã khá hơn trước rồi. Sắp tới tôi sẽ hoàn lại tiền vay để xoay tua cho các hộ nghèo khác…”.

Giống chị Phạm Thị Hoa, bà Võ Thị Vui, ngụ tại 536/52/9 đường Âu Cơ, phường 10 quận Tân Bình, sống trong căn nhà ổ chuột dột nát thông thiên từ trước ngày giải phóng. Thương hoàn cảnh bà, Mặt trận phường đã trao tặng bà một căn nhà tình thương để ổn định chỗ ở cùng với 5 triệu đồng “tiếp sức” từ Quỹ Vì người nghèo giúp bà có vốn làm ăn. Giờ đây cuộc sống bà đã khá hơn. “Đối với người khá giả, số tiền đó chẳng đáng là bao nhưng với những người nghèo như chúng tôi thì đó là nghĩa cử không sao nói hết bằng lời…”, bà Vui xúc động.

Cảm động nhất là hoàn cảnh ông Trần Anh Kiệt, thương binh 2/4, ngụ tại 1199/48 Phạm Thế Hiển, phường 5, quận 8. Cả gia đình 4 miệng ăn, phải sống nhờ tiền trợ cấp thương binh ít ỏi của ông. Nhà cửa quanh năm dột nát, con cái có nguy cơ bỏ học. Không cầm lòng, chính quyền địa phương vận động bà con đóng góp xây tặng ông căn nhà tình nghĩa khang trang. Cùng lúc, Ban Vận động Vì người nghèo phường trợ vốn giúp ông mở nhóm nấu ăn Sáu Kiệt. Nhờ “chiếc cần câu” nhiệm màu này, gia đình ông vươn lên từ đó.

Hiện nay, cơ sở kinh doanh của ông đang giải quyết việc làm cho 42 lao động với mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng và chăm lo cho nhiều mảnh đời nghèo khổ khác. Ông tâm sự: “Có thoát nghèo mới thấm thía sâu sắc truyền thống lá lành đùm là rách của dân tộc ta. Tình nghĩa ấy đang có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần giúp nhiều người thoát nghèo…”.   

Tiếp tục chung tay

Ngoài việc chăm lo nhà ở, hỗ trợ vốn cho dân nghèo, UB MTTQ các cấp còn chú trọng đầu tư cho tương lai bằng chương trình học bổng Nguyễn Hữu Thọ. Từ đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp đã hỗ trợ gần 24.000 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ (mỗi suất trị giá từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng tùy theo cấp học) cho hàng chục ngàn học sinh, sinh viên nghèo trên địa bàn TP.

Em Lê Minh Bình, nhà ở xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, kể: “Chỉ trong vòng một năm, cha mẹ và anh trai em lần lượt qua đời vì bạo bệnh và tai nạn giao thông, em có nguy cơ phải bỏ học, may nhờ có cán bộ Mặt trận xã đến giúp học bổng Nguyễn Hữu Thọ nên em có điều kiện học hết cấp 3 rồi tốt nghiệp đại học”. Hiện Lê Minh Bình đang là Ủy viên Ban xây dựng nông thôn mới của xã, với ước nguyện sẽ đem hết sức mình để đền đáp công ơn mà xã hội dành cho. Giờ đây, hàng tháng Bình trích một phần lương làm một suất học bổng trị giá 2 triệu đồng giúp một sinh viên nghèo giống mình trước đây có điều kiện đến trường…

Theo đồng chí Dương Quan Hà, Chủ tịch UB MTTQ TPHCM, TP hiện còn 68.697 hộ nghèo với 311.444 nhân khẩu và 82.504 hộ cận nghèo với gần 368.000 nhân khẩu đang cần được giúp đỡ. Vì vậy, nhân Tháng cao điểm Vì người nghèo (từ 17-10 đến 18-11-2012), UB MTTQ TPHCM tha thiết kêu gọi toàn xã hội tiếp tục chung tay chăm lo cho đồng bào nghèo

Từ năm 2001 đến nay, UB MTTQ các cấp đã vận động xây mới 3.114 nhà tình nghĩa, 21.167 nhà tình thương, sửa chữa chống dột gần 11.000 căn nhà, trao tặng gần 330.000 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ.

Minh Yến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: