Vững ba chân

SGGP
- Hơn nửa năm qua, nhiều lĩnh vực mần ăn gặp khó chồng khó do ảnh hưởng của dịch. Tuy vậy, vẫn có điểm sáng đáng nể là nông sản, thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU. Và chỉ hơn một tháng thực hiện hiệp định EVFTA, bức tranh xuất khẩu càng tươi lên thấy rõ.

- Không lẽ chỉ có việc ưu đãi về miễn giảm thuế nhập khẩu vào thị trường bên bển lại tạo nên sự thay đổi như thế?

- Đương nhiên ưu đãi thuế giúp hàng hóa xứ mình vô thị trường xứ họ thuận lợi hơn hẳn các nước chưa được áp dụng ưu đãi. Nhưng cái gốc phải là chất lượng hàng hóa đảm bảo và chỉ dẫn địa lý về nguồn gốc rõ ràng. Thứ ăn vô bụng là chuyện các nước phát triển cao luôn đặt ra quy chuẩn nghiêm ngặt. Chỉ có thiết lập được nền tảng làm ăn căn cơ thì doanh nghiệp mình mới được “cấp thông hành” vô cửa.

- Nhưng xuất khẩu hàng tươi cũng đâu mang lại lợi ích lớn như hàng chế biến sâu. Có chuyện mới gì trong phần này không?

- Trái cây sấy lạnh, cà phê... là những mặt hàng đang ngon lên theo hướng này. Riêng cà phê, năm nay tỷ lệ chế biến chiếm 15% lượng hàng xuất khẩu, so với mức chỉ 5% hồi 2015. 

- Ba trụ cột của ngành nông nghiệp xứ mình là xuất khẩu nông sản, hợp tác để tiếp thu công nghệ và nâng cao năng lực quản lý. Chọn con đường phát triển bài bản đàng hoàng thì sẽ vững cả ba chân.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Thay đổi lối sống mới với Covid-19

Dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng ghê gớm cho mọi hoạt động của xã hội các nước trên thế giới. Ở Việt Nam, đại dịch Covid-19, nhất là đợt bùng phát lần thứ tư cũng đã tác động mạnh đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất vô cùng to lớn do đại dịch gây ra không thể khắc phục một sớm một chiều.