Vững ba chân

SGGP
- Hơn nửa năm qua, nhiều lĩnh vực mần ăn gặp khó chồng khó do ảnh hưởng của dịch. Tuy vậy, vẫn có điểm sáng đáng nể là nông sản, thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU. Và chỉ hơn một tháng thực hiện hiệp định EVFTA, bức tranh xuất khẩu càng tươi lên thấy rõ.

- Không lẽ chỉ có việc ưu đãi về miễn giảm thuế nhập khẩu vào thị trường bên bển lại tạo nên sự thay đổi như thế?

- Đương nhiên ưu đãi thuế giúp hàng hóa xứ mình vô thị trường xứ họ thuận lợi hơn hẳn các nước chưa được áp dụng ưu đãi. Nhưng cái gốc phải là chất lượng hàng hóa đảm bảo và chỉ dẫn địa lý về nguồn gốc rõ ràng. Thứ ăn vô bụng là chuyện các nước phát triển cao luôn đặt ra quy chuẩn nghiêm ngặt. Chỉ có thiết lập được nền tảng làm ăn căn cơ thì doanh nghiệp mình mới được “cấp thông hành” vô cửa.

- Nhưng xuất khẩu hàng tươi cũng đâu mang lại lợi ích lớn như hàng chế biến sâu. Có chuyện mới gì trong phần này không?

- Trái cây sấy lạnh, cà phê... là những mặt hàng đang ngon lên theo hướng này. Riêng cà phê, năm nay tỷ lệ chế biến chiếm 15% lượng hàng xuất khẩu, so với mức chỉ 5% hồi 2015. 

- Ba trụ cột của ngành nông nghiệp xứ mình là xuất khẩu nông sản, hợp tác để tiếp thu công nghệ và nâng cao năng lực quản lý. Chọn con đường phát triển bài bản đàng hoàng thì sẽ vững cả ba chân.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận

Mệnh lệnh của thời đại số

Mới đây, ngày 21-10, trong phiên thảo luận tại Quốc hội về dự án Luật Cư trú (sửa đổi), mặc dù có không ít ý kiến băn khoăn, song Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, vẫn kiên quyết đề nghị bỏ ngay sổ hộ khẩu khi đạo luật nói trên chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2021.