Vũng Tàu: Tưng bừng Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam năm 2020

SGGP
Từ ngày 2 đến 4-10, tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã diễn ra Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam năm 2020 với sự tham dự của hàng ngàn người dân và du khách (ảnh).

Vũng Tàu: Tưng bừng Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam năm 2020

 Đây là lễ hội có truyền thống lâu đời bắt nguồn từ tín ngưỡng vật tổ của ngư dân vùng ven biển, tôn thờ cá Ông (cá voi) thành một vị thần linh thiêng, là chỗ dựa tinh thần mỗi khi gặp sóng to, gió lớn và được ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hàng năm để cầu mong mưa thuận gió hòa, được mùa tôm cá. Nét mới là năm nay lễ hội có các tiết mục đặc sắc như hát bội, hát bả trạo, múa lân - sư - rồng và đám rước, diễu hành mô hình sinh vật biển và cá Ông qua các tuyến đường. Từ năm 2000, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam đã được Bộ VH-TT-DL chọn là một trong 15 lễ hội cấp quốc gia.

Tại Đình thần Thắng Tam (số 77 Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu) đang còn lưu giữ bộ xương cá voi khổng lồ được ngư dân địa phương vớt cách đây khoảng 100 năm.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nghệ sĩ biểu diễn tại bệnh viện dã chiến. Ảnh: FBNV

Ấm tình nghệ sĩ

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều nghệ sĩ đã tham gia những công việc khác nhau để san sẻ những khó khăn của nhiều người. Những bếp ăn luôn đỏ lửa, nhiều chuyến xe chở nhu yếu phẩm hay những đêm nhạc tại các khu cách ly, phong tỏa đã tiếp thêm hy vọng, lạc quan.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Những khúc ca thương nhớ

Có lẽ, chưa có thời điểm nào khó quên như bây giờ, hàng triệu người khi nghe những khúc ca về Sài Gòn - TPHCM lại rưng rưng. Những bài hát có thể mộc mạc, không trau chuốt, nhưng gọi tên được cảm xúc của những người con thành phố.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh online gây quỹ hướng về TPHCM

Triển lãm trực tuyến Cây đời mãi xanh gây quỹ mua gạo và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TPHCM, do ông Ngô Trần Vũ và nhóm bạn họa sĩ tổ chức đang diễn ra trên các nhóm hội họa: Vietnam Art Space, All about art and artists và trang cá nhân ông Ngô Trần Vũ.