Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh: 20 năm điều hành an toàn

(SGGP).- Ngày 9-1, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã kỷ niệm 20 năm tiếp nhận quyền điều hành phần phía Nam vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR- HCM).

Thông tin từ Cục HKVN cho biết, quá trình đấu tranh giành lại quyền điều hành phần phía Nam FIR-HCM của Việt Nam kéo dài hơn 18 năm. Với nhiều cố gắng nỗ lực, bằng sự linh hoạt mềm dẻo, đấu tranh trên mọi phương diện, với sức mạnh tổng hợp của nhiều bộ, ngành, kế hoạch tạm thời của ICAO năm 1975 mới được xóa bỏ. Kể từ 0 giờ ngày 8-12-1994, Nhà nước đã giao nhiệm vụ đặc biệt quan trọng quản lý và điều hành phần phía Nam FIR-HCM cho Trung tâm Quản lý bay dân dụng Việt Nam (nay là Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam - VATM) đảm nhiệm. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu nhấn mạnh, trong suốt 20 năm qua, ngành HKVN đã cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay trong toàn bộ vùng thông báo bay của Việt Nam với 24 đường bay quốc nội và 34 đường bay quốc tế, đặc biệt trong vùng thông báo bay Hồ Chí Minh có những điểm giao với 9 đường bay khác nhau và có nhiều đường bay đã được ICAO xếp trong danh sách 25 đường bay có tần suất hoạt động cao nhất thế giới, chiếm giữ vị trí quan trọng đối với hoạt động bay trên khu vực biển Đông. Cũng trong 20 năm, tổng sản lượng điều hành bay của VATM đạt hơn 5,5 triệu chuyến bay, tổng doanh thu đạt gần 32.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước đạt gần 17.000 tỷ đồng. Bên cạnh đảm bảo an toàn bay dân dụng, hoạt động điều hành bay còn đảm bảo an toàn cho các chuyến bay chuyên cơ phục vụ Đảng, Nhà nước, phối hợp với các cơ quan quản lý vùng trời, giữ vững an ninh an toàn chủ quyền vùng trời Tổ quốc.

Lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu, để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của vận tải hàng không những năm tới, VATM cần hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay phù hợp với các quy định của Việt Nam và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, quy hoạch và đầu tư cơ sở vật chất, công nghệ, kỹ thuật hiện đại, bám sát chiến lược phát triển ngành HKVN. Đặc biệt, cần xây dựng chính sách và tổ chức thực hiện tốt công tác đào tạo, huấn luyện nguồn nhân lực có chất lượng cao.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn