Vững trên chân mình

- Năm học này có chuyện khác rõ những năm trước. Đó là việc nhiều học sinh khá giỏi hết lớp 9 không chọn thi vô lớp 10, mà rẽ qua học nghề. Dư luận cũng chia phe, bên ủng hộ thì nói có thực mới vực được đạo, tự lập sớm là nên. Bên e ngại thì cho rằng vậy sẽ tạo ra hệ lụy, kiểu “ép trái non chín sớm”.

- Thiệt tình thì nguyện vọng học nghề sớm là của chính các học trò đó, chớ đâu ai ép uổng. Và khi được hỏi cặn kẽ, các em các cháu đều có lý do rành rẽ cho lựa chọn của mình. Đó không phải là sự bột phát, mà đều dựa trên năng khiếu, đam mê. Rồi nếu còn khao khát học, những người trẻ ấy sẽ trở lại trường lớp ở thời điểm phù hợp với họ.
- Liệu lo chuyện kiếm tiền ở tuổi đó là quá sớm?
- Đường đời muôn vạn nẻo, sẽ khiên cưỡng nếu chỉ quy về đúng hay sai. Khao khát được tự lập, được làm điều mình mê thích một cách đàng hoàng cũng đáng khuyến khích mà. Cả chuyện hết cấp THPT, không chọn vô đại học cũng bình thường. Xã hội ngày càng cởi mở, lấy những mong muốn cũ để áp vô thì không vừa vặn nữa. 
- Vậy điều gì có thể bổ sung để hỗ trợ người ham học?
- Hy vọng chương trình phổ thông sẽ có thêm môđun dạng tín chỉ, để người trẻ linh hoạt hơn khi vừa làm vừa học. Tự lập để phát triển bản thân, đứng vững trên chân mình.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Ngành y tế dồn sức chống dịch

Gác lại lo lắng về số lượt khám chữa bệnh ngoại trú và nội trú tiếp tục giảm đáng kể (giảm 60%-70% so với những năm cùng kỳ, tác động lớn đến nguồn thu, khả năng tự chủ tài chính của mỗi bệnh viện), tập thể lãnh đạo và nhân viên y tế các bệnh viện (BV) trên địa bàn TPHCM nỗ lực hết mình, quyết không để bị động trước sự “tấn công” của dịch Covid-19.