Vững trên chân mình

- Năm học này có chuyện khác rõ những năm trước. Đó là việc nhiều học sinh khá giỏi hết lớp 9 không chọn thi vô lớp 10, mà rẽ qua học nghề. Dư luận cũng chia phe, bên ủng hộ thì nói có thực mới vực được đạo, tự lập sớm là nên. Bên e ngại thì cho rằng vậy sẽ tạo ra hệ lụy, kiểu “ép trái non chín sớm”.

- Thiệt tình thì nguyện vọng học nghề sớm là của chính các học trò đó, chớ đâu ai ép uổng. Và khi được hỏi cặn kẽ, các em các cháu đều có lý do rành rẽ cho lựa chọn của mình. Đó không phải là sự bột phát, mà đều dựa trên năng khiếu, đam mê. Rồi nếu còn khao khát học, những người trẻ ấy sẽ trở lại trường lớp ở thời điểm phù hợp với họ.
- Liệu lo chuyện kiếm tiền ở tuổi đó là quá sớm?
- Đường đời muôn vạn nẻo, sẽ khiên cưỡng nếu chỉ quy về đúng hay sai. Khao khát được tự lập, được làm điều mình mê thích một cách đàng hoàng cũng đáng khuyến khích mà. Cả chuyện hết cấp THPT, không chọn vô đại học cũng bình thường. Xã hội ngày càng cởi mở, lấy những mong muốn cũ để áp vô thì không vừa vặn nữa. 
- Vậy điều gì có thể bổ sung để hỗ trợ người ham học?
- Hy vọng chương trình phổ thông sẽ có thêm môđun dạng tín chỉ, để người trẻ linh hoạt hơn khi vừa làm vừa học. Tự lập để phát triển bản thân, đứng vững trên chân mình.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Duy trì “tốt gỗ”

- Mới 2-3 mùa trước, Vờ Lích chứng kiến sự ra mắt của một loạt ông bầu mới, với lời cam kết đầu tư mạnh mẽ vào bóng đá. Họ cũng khẳng định sẽ làm bóng đá dài hơi, chứ không sốt ruột kiểu ăn xổi ở thì. Nhưng ở mùa này, có đội banh từng rầm rộ lại đang sốt vó ở nhóm đèn đỏ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Đi tìm bản sắc cho phố

Sau hai năm gián đoạn vì dịch, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí sôi động trở lại, nhất là tại không gian công cộng khu vực trung tâm. Các tuyến phố đi bộ trong nội ô thành phố hoạt động trở lại với nhiều thay đổi. Tuy nhiên, một thắc mắc cũ vẫn còn băn khoăn với nhiều người đến phố: “Phố đi bộ sao xe cộ vẫn vào?”.

" />