WikiLeaks công bố đoạn băng lính Mỹ thảm sát dân thường Iraq

Hãng BBC đưa tin, trang web WikiLeaks vừa công bố một đoạn băng quay cảnh lính Mỹ thảm sát dân thường Iraq vào ngày 12-7-2007, được quay trên hai chiếc trực thăng Apache của Mỹ. Các nhà tổ chức của trang web WikiLeaks cho biết, đã giải mã đoạn video nhưng không tiết lộ người đã cung cấp nó.

WikiLeaks là trang web chuyên vận động cho sự tự do thông tin và đăng tải các tài liệu nội bộ bị rò rỉ trên mạng nhằm phơi bày các vụ tham nhũng của chính phủ, doanh nghiệp trên khắp thế giới. Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận về đoạn băng này. Hãng tin AP, Reuters, đã trích lời của một quan chức trong quân đội Mỹ cho rằng, những gì diễn ra trong đoạn băng này là sự thật.

Ống kính máy quay phim của lính Mỹ chĩa vào nhóm người Iraq trước khi xả đạn.

Đoạn băng video, được công bố hôm 5-4, đi kèm với những lời đối thoại của phi công và các binh sĩ Mỹ dưới mặt đất. Video quay cảnh một đường phố ở Baghdad và nhóm khoảng 8 người được phi công trên trực thăng nhận dạng là các phần tử nổi dậy có vũ trang.

“Hắn có súng phóng lựu đạn RPG. Tôi sẽ bắn”, một người nói. Quân Mỹ liên tiếp nã đạn về một nhóm đàn ông, một số người trong đó không vũ trang, sau khi có một giọng nói hối thúc phi công “bắn chúng đi”. Một người trong phi hành đoàn trên trực thăng Mỹ đã cười lớn và hét lên: “Tao bắn chúng rồi”.

Vài phút sau đó, khi một chiếc xe tải chạy tới hiện trường để trợ giúp những người bị thương, ngồi trên xe có 2 em nhỏ, chiếc xe cũng bị nhóm lính Mỹ trên trực thăng bắn. Tổng cộng khoảng 12 người đã thiệt mạng. Trong số những nạn nhân thiệt mạng có một phóng viên ảnh của Reuters là Namir Noor-Eldeen, 22 tuổi và người lái xe Saeed Chmagh, 40 tuổi.

Các binh sĩ Mỹ trên mặt đất sau đó xác định có 2 trẻ em bị thương và đồng ý đưa nạn nhân tới bệnh viện. Một giọng nói cất lên trong đoạn băng đối thoại, được cho là nhóm bộ binh Mỹ dưới mặt đất “Đó là lỗi của bọn chúng khi mang con vào chiến trường”.

Theo hồ sơ hôm đó, trực thăng chiến đấu Mỹ được gọi đến để yểm trợ lực lượng mặt đất. Khi các phi công tới hiện trường, họ thấy một nhóm người đang đi, đeo trên vai những vật giống súng AK-47 và mang ít nhất một súng phóng lựu đạn.

Một điều tra sau đó kết luận rằng, nhóm lính Mỹ đã nhầm tưởng vật là lựu đạn thực chất là một ống kính máy ảnh cỡ lớn và máy quay thì trông giống một khẩu AK-47. Các phóng viên Reuters được cho là đã trộn lẫn với lực lượng nổi dậy ở Iraq. Thiết bị tác nghiệp của họ dễ bị nhầm với vũ khí nếu nhìn từ trên cao.

Vụ việc đã được báo cáo vào thời điểm đó nhưng gần 3 năm sau video mới được tung ra. WikiLeaks đã dẫn lời Tổng biên tập của Hãng tin Reuters, David Schlesinger cho rằng, đoạn băng video là một bằng chứng cho thấy sự nguy hiểm tột cùng mà các phóng viên chiến trường phải đối mặt và mọi thảm kịch có thể xảy ra.

Đoạn băng được công bố đúng thời điểm tại Iraq đang xảy ra nhiều vụ đánh bom đẫm máu làm chết hàng chục người, khi lính Mỹ chuẩn bị rút khỏi nước này, sau khi tuyên bố Iraq “đang ổn định và bước vào thời kỳ dân chủ”.

Những hình ảnh khủng khiếp trong đoạn băng cũng cho thấy, trái ngược với những tuyên bố đem lại hòa bình cho đất nước Iraq, dường như quân đội Mỹ đã mang lại nhiều sự bất ổn hơn cho một quốc gia đang hứng chịu nhiều nỗi đau vì chiến tranh và chia rẽ sắc tộc. Và đây cũng không phải lần đầu tiên quân đội Mỹ phạm phải một sai lầm nghiêm trọng như thế này.

Theo thống kê của Chính phủ Iraq, số thường dân chết tại Iraq kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến tại nước này từ năm 2003 đã lên tới khoảng 100.000 người. Trong số đó, có gần một nửa chết vì bom, đạn của quân đội Mỹ. 

Hiện trường vụ nổ bom tại Baghdad, Iraq, ngày 6-4.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.