WTO lập ủy ban giải quyết khiếu kiện của Việt Nam

(SGGPO).- Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết sẽ ra phán quyết về đơn khiếu nại đầu tiên mà Việt Nam đệ lên tổ chức thương mại lớn nhất thế giới này liên quan đến việc Mỹ áp đặt các biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng tôm đông lạnh nhập từ Việt Nam. Cơ quan giải quyết tranh chấp thuộc WTO (DSB) đã thành lập Ban hội thẩm để giải quyết đơn kiện của Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam khởi xướng vụ kiện tranh chấp kể từ khi gia nhập WTO tháng 1-2007. Trong đơn khiếu nại gửi WTO, Việt Nam cho rằng các nhà xuất khẩu tôm Việt Nam đã phải hứng chịu những mức thuế trừng phạt “hết sức thành kiến và vô lý” từ 4,13% đến 25,76%...

Tuy nhiên, Mỹ đã bác bỏ tuyên bố này khi cho rằng một số vụ kiện được xúc tiến trước khi Việt Nam gia nhập WTO và vì vậy sẽ không bị ảnh hưởng bởi quá trình đánh giá của ủy ban trên. Cuộc tham vấn song phương đã được tổ chức hồi gần cuối tháng 3 tại Geneve, Thuỵ Sĩ, nhưng không đạt được giải pháp chung cho các vấn đề ttranh chấp. Một số nước đã đề nghị tham gia vụ kiện này với tư cách Bên thứ ba.

H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.