Xây dựng hệ thống dữ liệu tốt để phục vụ người dân tốt hơn

SGGP
Ngày 1-7, đoàn kiểm tra về công tác cải cách hành chính (CCHC) của TPHCM do đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, dẫn đầu đã kiểm tra tại UBND quận 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi kiểm tra công tác cải cách hành chính ở UBND quận 1. Ảnh: DIỆU BÌNH

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi kiểm tra công tác cải cách hành chính ở UBND quận 1. Ảnh: DIỆU BÌNH

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà quận đạt được, nhất là việc tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin, thí điểm thành công nhiều mô hình CCHC. Đó là ứng dụng công nghệ để quản lý dân cư trên địa bàn và phát triển thêm các ứng dụng, dịch vụ để chuyển mạnh sang dịch vụ công trực tuyến. Điều này đã góp phần giải quyết hồ sơ nhanh hơn, hạn chế phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Theo đồng chí, nếu xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu tốt sẽ giải quyết được nhiều vấn đề phục vụ dân tốt hơn.

Trong 6 tháng đầu năm, quận 1 tiếp nhận hơn 334.000 hồ sơ, đã giải quyết 100% đúng hạn. Quận cũng có nhiều mô hình, sáng kiến trong CCHC, như công trình nâng cấp, đồng bộ 100% dịch vụ công trực tuyến quận - phường theo danh mục thủ tục hành chính trực tuyến đã được TPHCM công bố. Qua đó, tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại quận 1 có chuyển biến mạnh.

Trước đó, đồng chí Phan Văn Mãi cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế ở Bộ phận một cửa của quận trong 2 lĩnh vực là cấp phép xây dựng và đăng ký kinh doanh. Kết quả kiểm tra cho thấy, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn cao, ứng dụng công nghệ thông tin tốt, phối hợp tốt giữa các phòng ban.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chỉ cần một bản vẽ cho hai thủ tục hành chính

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết đã trình UBND TPHCM thông qua mẫu bản vẽ để sử dụng chung trong 2 thủ tục hành chính, là cấp giấy phép xây dựng và cấp đổi giấy chủ quyền nhà. Khi được thông qua, người dân chỉ cần sử dụng một bản vẽ cấp phép cho hai thủ tục hành chính.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Tăng đối thoại, tăng hiệu quả giải quyết việc của dân

Thời gian qua, nhiều địa phương của TPHCM đã triển khai quyết liệt, nghiêm túc các cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Nhờ đó, nhiều kiến nghị, phản ánh của người dân được giải đáp, chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Việt Nam và Thế giới

Diễn đàn ARF: Xây dựng lòng tin trong khu vực

Chiều 5-8, tại Phnom Penh (Campuchia), trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các hội nghị liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã dự Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 29.

Vững lòng biển đảo

Kỷ niệm 9 năm thành lập Lữ đoàn Tàu pháo - Tên lửa 167

Là đơn vị tàu chiến đấu mặt nước hiện đại của Quân chủng Hải quân, Lữ đoàn Tàu pháo - Tên lửa 167 (Vùng 2 Hải quân) được thành lập vào ngày 12-7-2013. Trải qua 9 năm xây dựng và trưởng thành, đơn vị đã khẳng định vai trò là lực lượng chủ lực của Vùng 2 Hải quân trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Nhân sự

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM có tân giám đốc

Sau hơn 4 tháng trống vị trí Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM kể từ khi ông Tô Duy Lâm thôi giữ chức vụ này và thôi việc theo nguyện vọng vào ngày 15-3-2022, từ ngày hôm nay 1-8-2022, ông Võ Minh Tuấn được Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />