Xây dựng hệ thống dữ liệu tốt để phục vụ người dân tốt hơn

SGGP
Ngày 1-7, đoàn kiểm tra về công tác cải cách hành chính (CCHC) của TPHCM do đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, dẫn đầu đã kiểm tra tại UBND quận 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi kiểm tra công tác cải cách hành chính ở UBND quận 1. Ảnh: DIỆU BÌNH

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi kiểm tra công tác cải cách hành chính ở UBND quận 1. Ảnh: DIỆU BÌNH

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà quận đạt được, nhất là việc tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin, thí điểm thành công nhiều mô hình CCHC. Đó là ứng dụng công nghệ để quản lý dân cư trên địa bàn và phát triển thêm các ứng dụng, dịch vụ để chuyển mạnh sang dịch vụ công trực tuyến. Điều này đã góp phần giải quyết hồ sơ nhanh hơn, hạn chế phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Theo đồng chí, nếu xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu tốt sẽ giải quyết được nhiều vấn đề phục vụ dân tốt hơn.

Trong 6 tháng đầu năm, quận 1 tiếp nhận hơn 334.000 hồ sơ, đã giải quyết 100% đúng hạn. Quận cũng có nhiều mô hình, sáng kiến trong CCHC, như công trình nâng cấp, đồng bộ 100% dịch vụ công trực tuyến quận - phường theo danh mục thủ tục hành chính trực tuyến đã được TPHCM công bố. Qua đó, tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại quận 1 có chuyển biến mạnh.

Trước đó, đồng chí Phan Văn Mãi cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế ở Bộ phận một cửa của quận trong 2 lĩnh vực là cấp phép xây dựng và đăng ký kinh doanh. Kết quả kiểm tra cho thấy, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn cao, ứng dụng công nghệ thông tin tốt, phối hợp tốt giữa các phòng ban.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân huyện Tân Hưng (Long An) chờ lũ về  để khai thác thủy sản mưu sinh. Ảnh: NGỌC PHÚC

Đồng bằng sông Cửu Long: Nông dân… chờ lũ

Những ngày này, nước lũ đang về ở các vùng đầu nguồn ĐBSCL. Đây cũng là thời điểm mà người dân An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An… cấp tập chuẩn bị các mô hình sản xuất để mưu sinh; đồng thời chủ động các giải pháp ứng phó nhằm tránh thiệt hại trong mùa mưa lũ… 

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Đức cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh

Thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 15-8, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức cho biết, Bộ Ngoại giao Đức có công hàm thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú. Phía Đức hoan nghênh Việt Nam đã kịp thời có giải pháp cho vấn đề này.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />