Xe đạp cũng kẹt?

SGGP
 
- Nhiều người đang hào hứng vì thông tin sẽ có xe đạp công cộng ở trung tâm thành phố. Đại khái là người ta sẽ đi xe buýt hoặc tàu điện (mai mốt có) vô khu trung tâm, rồi lấy xe đạp chạy đến địa điểm cụ thể. Hoặc bất cứ ai có nhu cầu cũng có thể lấy xe ra khỏi trạm, chạy tới nơi mình cần. Tất nhiên là vụ thuê xe này có tính phí. 

- Nghe giống bên Tây. Nếu thực hiện được, cũng hay ở chỗ giảm phương tiện cá nhân, giảm ô nhiễm môi trường và giúp người ta rèn luyện sức khỏe. Liệu đề án này sẽ sớm triển khai, hay chỉ là vẽ trên giấy cho đẹp?

- Sắp có rồi đó, không xa nữa đâu. Đề án này mần sớm, có hiệu quả, bao nhiêu người sẽ không phải chôn chân hít khói xe giờ tan tầm. Rồi khi đủ thứ phương tiện giao thông công cộng cùng phát huy tác dụng, sẽ có đô thị sạch và xanh mấy hồi.

- Lạc quan sớm quá. Thói quen xài xe gắn máy đã lậm mấy chục năm, đâu có dễ đổi. Nhưng cái đáng nói là ở xứ mình, rất nhiều thứ bắt đầu thì bao giờ cũng lẹ, mà duy trì thì í ẹ. Có hai lực cản “thâm niên” cần gỡ cho giao thông công cộng. Thứ nhất là giải pháp đồng bộ (làn đường, vỉa hè, cự ly, mức phí...). Thứ nhì là ý thức tôn trọng lợi ích chung của người sử dụng. Hai cái đó mà chưa thông thì xe đạp cũng kẹt như thường!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dám bay xa

- Mấy năm trước, một doanh nghiệp viễn thông hàng đầu xứ mình đã bắt đầu thành công khi đầu tư ở châu Phi, Mỹ Latinh… Nhưng không lẽ chỉ có mỗi một doanh nghiệp lớn là điểm sáng?

Giao thông - Đô thị

Bình Dương: Phát triển hạ tầng giao thông các huyện phía Bắc

Trong nhiều năm qua, các đô thị trong tỉnh Bình Dương như Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một đối mặt tình trạng quá tải hạ tầng giao thông, thoát nước do nhiều năm phát triển “nóng” các khu công nghiệp (KCN). Để tránh lặp lại hạn chế này, tỉnh đang ưu tiên đầu tư phát triển trước hạ tầng giao thông ở các huyện, thị phía Bắc của tỉnh để mở ra không gian phát triển mới, giúp thu hút, dịch chuyển dòng vốn đầu tư và người lao động, giảm áp lực dân cư cho các địa bàn giáp ranh ở TPHCM. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Nỗ lực quản lý thuế thương mại điện tử

Cuối tháng 3 vừa qua, Tổng cục Thuế đưa vào vận hành hệ thống cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài đang có hoạt động kinh doanh trên môi trường mạng tại Việt Nam.