Xem xét triển khai trở lại dự án đường sắt Yên Viên - Hạ Long - Cái Lân

SGGP
Ngày 25-2, Bộ GTVT cho biết, dự án đường sắt Yên Viên - Hạ Long - Cái Lân đang được các cơ quan chức năng xem xét đánh giá lại để có thể đầu tư tiếp sau 9 năm dừng triển khai.

Tuyến đường sắt Yên Viên- Cái Lân dừng triển khai 9 năm nay

Tuyến đường sắt Yên Viên- Cái Lân dừng triển khai 9 năm nay

Bộ đang giao Viện Chiến lược Bộ GTVT và Ban Quản lý dự án đường sắt nghiên cứu tính toán tổng nhu cầu vốn của dự án này để Chính phủ xem xét khả năng cân đối vốn, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp cuối năm nay.

Nếu kịp, Chính phủ có thể giao cho kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn năm 2021-2025 để triển khai dự án trở lại. Dự án có tổng chiều dài 131km này bị đình hoãn theo chủ trương cắt giảm đầu tư công, nhưng hiện vẫn phù hợp quy hoạch mạng lưới đường sắt quốc gia. Nhiều hạng mục của dự án như vật tư, thiết bị có giá trị hàng trăm tỷ đồng đang bị “đắp chiếu”. Nếu không triển khai tiếp để hoàn thiện dự án, sẽ rất lãng phí. Để triển khai tiếp, các cơ quan chức năng sẽ tính toán kỹ khối lượng còn lại, ước tính kinh phí, có thể phân kỳ làm từng đoạn để đẩy nhanh kết nối tới bãi xếp dỡ của cảng Cái Lân. 

Theo tính toán trước đó của Bộ GTVT, để dự án có thể tiếp tục, cần thêm 6.000 tỷ đồng bên cạnh 4.556,4 tỷ đồng vốn trái phiếu chính phủ đã được bố trí, nâng tổng mức đầu tư lên thành 10.556 tỷ đồng so với 7.665 tỷ đồng được phê duyệt năm 2004. Lý do tăng là thay đổi về giá nguyên vật liệu, nhân công, kinh phí giải phóng mặt bằng...

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đẩy nhanh tiến độ dự án giao thông

TPHCM đẩy nhanh tiến độ dự án giao thông

“Sở GTVT TPHCM vừa đề xuất UBND TPHCM Kế hoạch thực hiện đề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2020-2030. Kế hoạch lượng hóa từng cây cầu, km đường được đầu tư, hoàn thành ở từng năm, 5 năm và đến năm 2030”.