Xem xét ủy quyền cho TPHCM quản lý chất lượng công trình cấp I

(SGGP).- Liên quan đến việc Công ty Tư vấn Xây dựng Tân (Công ty Tân - quận Tân Bình TPHCM) kiến nghị Chính phủ và Bộ Xây dựng về việc Bộ Xây dựng ủy quyền cho TPHCM quản lý chất lượng công trình cấp I, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kiến nghị này. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu các kiến nghị của công ty này và đề xuất phương án, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6-2016.

Công trình giao thông trọng điểm: Tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - suối Tiên. Ảnh: Cao Thăng

Trong văn bản kiến nghị, Công ty Tân nêu rõ: Theo Nghị định 59/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng thì các công trình cấp I phải do Cục Quản lý hoạt động xây dựng thẩm định thiết kế. Ngoài ra, Nghị định 15/2013 về quản lý chất lượng công trình xây dựng và Nghị định 46/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng, thì các công trình cấp I phải được Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng nghiệm thu, đưa công trình vào sử dụng. Tuy nhiên, thực tế tại TPHCM hiện nay có khá nhiều các chung cư trên 22 tầng (công trình cấp I), theo quy định hiện hành thì để được thẩm định thiết kế, chủ đầu tư và đơn vị thiết kế phải ra làm việc với Bộ Xây dựng. Cùng với đó, để đưa công trình vào sử dụng, Cục Giám định phải vào TPHCM để kiểm tra, nghiệm thu công trình ít nhất 3 lần, gây nhiều tốn kém. Xuất phát từ thực tế trên, Công ty Tân kiến nghị Bộ Xây dựng ủy quyền cho TPHCM quản lý chất lượng công trình cấp I, hoặc Bộ Xây dựng có cơ quan Giám định ở phía Nam để giải quyết nhanh.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút hoàn chỉnh phương án mở cửa trở lại chợ đầu mối Thủ Đức  ​

Gấp rút hoàn chỉnh phương án mở cửa trở lại chợ đầu mối Thủ Đức ​

Sở Công thương TP đề nghị, chậm nhất trong tháng 12 chợ đầu mối Thủ Đức cần nhanh chóng hoàn thiện phương án, các tiêu chí theo quy định để tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn, linh hoạt nhằm góp phần gia tăng nguồn cung dịp cuối năm, đặc biệt phục vụ tốt hàng hóa Tết Nguyên đán 2022.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thẻ từ ATM vẫn giao dịch bình thường sau 31-12-2021

Ngân hàng Nhà nước cho biết, do không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ đang còn thời hạn sử dụng, nên thẻ từ vẫn được giao dịch bình thường sau ngày 31-12-2021.

Thị trường

VinMart tăng 50% lượng hàng hóa phục vụ tết

Ngày 8-12, Hệ thống bán lẻ VinMart/VinMart+ thông tin, nhằm cung ứng hàng hóa cho Tết Nguyên đán 2022, đơn vị đã làm việc với các nhà cung ứng lớn ngay từ thời điểm tháng 9 và tháng 10, chốt sản lượng tất cả các mặt hàng chủ lực và tăng 50% sản lượng, với giá ổn định. 

Địa ốc

Bình Phước: Tiếp tục rà soát hồ sơ vụ chậm cấp sổ đỏ cho người dân

Ngày 16-10, trên trang Bạn đọc, báo SGGP có đăng bài: “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho người dân”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tọa lạc tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) để trồng điều, đất không tranh chấp, sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế