Xem xét ủy quyền cho TPHCM quản lý chất lượng công trình cấp I

(SGGP).- Liên quan đến việc Công ty Tư vấn Xây dựng Tân (Công ty Tân - quận Tân Bình TPHCM) kiến nghị Chính phủ và Bộ Xây dựng về việc Bộ Xây dựng ủy quyền cho TPHCM quản lý chất lượng công trình cấp I, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kiến nghị này. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu các kiến nghị của công ty này và đề xuất phương án, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6-2016.

Công trình giao thông trọng điểm: Tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - suối Tiên. Ảnh: Cao Thăng

Trong văn bản kiến nghị, Công ty Tân nêu rõ: Theo Nghị định 59/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng thì các công trình cấp I phải do Cục Quản lý hoạt động xây dựng thẩm định thiết kế. Ngoài ra, Nghị định 15/2013 về quản lý chất lượng công trình xây dựng và Nghị định 46/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng, thì các công trình cấp I phải được Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng nghiệm thu, đưa công trình vào sử dụng. Tuy nhiên, thực tế tại TPHCM hiện nay có khá nhiều các chung cư trên 22 tầng (công trình cấp I), theo quy định hiện hành thì để được thẩm định thiết kế, chủ đầu tư và đơn vị thiết kế phải ra làm việc với Bộ Xây dựng. Cùng với đó, để đưa công trình vào sử dụng, Cục Giám định phải vào TPHCM để kiểm tra, nghiệm thu công trình ít nhất 3 lần, gây nhiều tốn kém. Xuất phát từ thực tế trên, Công ty Tân kiến nghị Bộ Xây dựng ủy quyền cho TPHCM quản lý chất lượng công trình cấp I, hoặc Bộ Xây dựng có cơ quan Giám định ở phía Nam để giải quyết nhanh.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

NPK Phú Mỹ đạt tăng trưởng vượt bậc

9 tháng đầu năm 2021, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn trong điều kiện sản xuất kinh doanh “3 tại chỗ” và giá nguyên liệu tăng phi mã nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, đúng đắn của Ban lãnh đạo Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) và nỗ lực không ngừng nghỉ của khối sản xuất kinh doanh, bộ sản phẩm NPK Phú Mỹ đã liên tục tăng trưởng ấn tượng, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của PVFCCo.

Địa ốc

Nông nghiệp

Chờ chính sách hỗ trợ người chăn nuôi

Sau nhiều tuần, tháng phải cách ly, phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid-19, đến nay, mặc dù tình hình dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát, nhưng giá cả thị trường thực phẩm - “đầu ra” của các chủ trại, người chăn nuôi vẫn rất ảm đạm.

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế