Xét xử phúc thẩm vụ quan tài diễu phố: Hủy án sơ thẩm, điều tra lại từ đầu vì vi phạm quy trình điều tra, tố tụng

(SGGPO). – Sau gần một ngày xét xử phúc thẩm, chiều 6-3, tại Vĩnh Phúc, Hội đồng xét xử (HĐXX), Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao đã quyết định huỷ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra lại vụ án giết người, che giấu tội phạm xảy ra trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vào giữa tháng 3-2013 gây xôn xao dư luận mà nhiều người quen gọi là vụ án “quan tài diễu phố”.

Các bị cáo trong vụ án quan tài diễu phố ở Vĩnh Phúc tại phiên tòa phúc thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, trong phần xét hỏi, các bị cáo bị truy tố về tội giết người đều trả lời quanh co, chối tội và cho rằng lời khai tại cơ quan điều tra không đúng, thiếu chính xác vì cán bộ điều tra mớm cung. Bị cáo Nguyễn Văn Bính trước tòa đã cho biết toàn bộ lời khai của bị cáo đều do cán bộ điều tra đọc để bị cáo ghi. Khi bị cáo khai tại các bản tự khai khác với bản khai mà cán bộ điều tra mớm cung, liền bị cán bộ điều tra hành hung.

Bị cáo Nguyễn Văn Tình khẳng định mình không phạm tội giết người. Về bản khai nhận tội tại cơ quan điều tra, bị cáo Tình cho rằng, cán bộ điều tra đánh đập, bắt ghi vào bản tự khai là có tham gia vào việc đánh anh Nguyễn Tuấn Anh. Tuy nhiên trước tòa, bị cáo Tình cũng thừa nhận mình có tham gia vào quá trình truy đuổi nạn nhân, nhưng tuyệt đối không ra tay đánh đập.

Còn bị cáo Đặng Quốc Tú cũng cho rằng mình cũng không phạm tội giết người vì bản khai của bị cáo do điều tra viên ép viết. Trong khi đó, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn, người bị tuyên phạt mức án tử hình tại phiên sơ thẩm khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin được giảm nhẹ hình phạt vì bản thân còn quá trẻ và phạm tội lần đầu.
 
Về phía bị hại đã đề nghị HĐXX làm rõ vai trò của ông Trần Khánh Dũng (con rể của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) vì trước khi phạm tội giết người, các bị cáo đều là nhân viên của Công ty Linh Giang do ông Trần Khánh Dũng làm giám đốc và ở  nhà của ông Dũng.

Đáng chú ý, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa đã thẳng thắn chỉ ra rằng, trong hồ sơ vụ án này đã có nhiều bút lục của điều tra viên bị tẩy xóa và sửa nội dung. Nhiều biên bản liên quan đến vụ án không phải do điều tra viên lập. Nhiều bút lục lấy lời khai nhân chứng và người liên quan không có chữ ký của điều tra viên. Đặc biệt, nhiều bản tự khai của bị cáo về tội danh “Giết người” được chép ra từ biên bản lấy lời khai mà điều tra viên thực hiện. Lời khai các bị cáo trùng lặp nhau, đây là biểu hiện của sự sao chép.

Tuy nhiên, trong lời khai của các bị cáo bị truy tố về tội “Giết người” lại có mâu thuẫn, nhưng không được cơ quan tố tụng tiến hành xác minh. Với những biểu hiện vi phạm trong tố tụng kể trên, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đề nghị trả lại hồ sơ vụ án điều tra lại từ đầu vì cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng quy trình điều tra, tố tụng.

Sau khi nghị án, HĐXX, Tòa án nhân dân tối cao đã quyết định huỷ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra lại vụ án.

* Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào đầu tháng 9-2013, 8 bị cáo trong vụ án này đều đã bị Hội đồng xét xử TAND tỉnh Vĩnh Phúc  tuyên phạt những mức án nghiêm khắc nhất. Đối với nhóm bị cáo phạm tội giết người gồm: bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992, ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) tử hình; 2 án chung thân đối với bị cáo Phùng Đắc Tú (SN 1994, ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương) và Đặng Quốc Tú (SN 1980, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ); bị cáo Nguyễn Văn Bình  bị xử phạt 12 năm tù; Nguyễn Văn Định 20 năm tù, Nguyễn Văn Tình 18 năm tù.  Hai bị cáo Nguyễn Anh Tuấn phạm tội che giấu tội phạm bị  phạt 3 năm tù giam và  Nguyễn Duy Hiệp (em họ của nạn nhân) phạm tội không tố giác tội phạm bị phạt 2 năm 6 tháng tù.

*  Nạn nhân duy nhất trong vụ án là anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986, trú tại phố Cả, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Sau khi anh Tuấn Anh bị sát hại và tìm thấy xác vào ngày 17-3-2013, người thân của nạn nhân vì quá bức xúc đã đem quan tài chứa xác nạn nhân đi diễu khắp thành phố Vĩnh Yên suốt gần một ngày trời gây náo loạn.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Các bị cáo khai, cho vay theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà

Sáng 27-10, ngày làm việc thứ hai, phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) tiếp tục với các phần xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản…