“Xí” tên miền, làm tiền người khác

Ai đăng ký tên miền cho trang web trước thì được cấp sở hữu tên miền đó, nên thời gian qua một số người đăng ký tên miền của các công ty, thương hiệu, cá nhân nổi tiếng để làm giá. Người chậm đăng ký tên miền đành phải ấm ức xin mua lại tên miền đã bị giành mất với giá khủng.

Có người đăng ký để sở hữu hàng ngàn tên miền không liên quan đến mình, rồi rao bán với giá hàng chục ngàn đô la, trong khi giá thật chỉ 250.000 - 800.000 đồng. Nhiều bạn đọc thắc mắc: Quy định pháp luật hiện hành có ngăn chặn được việc đầu cơ kinh doanh tên miền ngang ngược này?

        Tha hồ làm giá

Một chủ doanh nghiệp ở Biên Hòa (Đồng Nai) kể: “Tôi làm thủ tục thành lập sàn giao dịch bất động sản xong, tiến hành lập trang web quảng bá hoạt động doanh nghiệp thì mới hay những tên miền liên quan đến tên doanh nghiệp và ngành nghề của mình đều đã có người đăng ký. Thử vào một số trang web này mới biết đó là trang web cố ý “xí” trước, không có nội dung chuyên ngành, mà chỉ quảng cáo bán lại tên miền. Khi tôi liên hệ xin mua lại tên miền thì bị hét giá gần 50 triệu đồng”. Đó thực sự là giá trên trời, vì theo anh Phạm Đức Phúc, chuyên viên IT, cho biết giá đăng ký tên miền trong nước (.vn) chỉ 800.000 đồng/lần, giá tên miền mạng nước ngoài như .com hay .net cũng chỉ 250.000 đồng/lần.

Một trang web công khai rao bán lại tên miền với giá từ 200 - 10.000 USD.

Anh Nguyễn Huy Hoàng, chuyên kinh doanh nữ trang ở Bình Thạnh, bức xúc cho biết: “Chúng tôi kinh doanh thực sự nhưng hễ đăng ký tên miền mình cần thì đều đã có người sở hữu, tìm hiểu kỹ mới hay những trang web đã đăng ký tên miền mà mình muốn lập đều không hề hoạt động, mà chỉ chiếm dụng để bán lại với giá mắc”. Chúng tôi thử vào trang web chuyên giới thiệu bán tên miền tenmienthuonghieu.com, thấy hàng trăm tên miền thông dụng được rao bán với giá từ 100 - 10.000 USD/tên. Những thương hiệu uy tín như Eximbank có hoạt động kinh danh vàng cũng đã bị người khác “đón đầu”, mua trước và rao bán tên eximgold.com với giá 6.000 USD. Các tên miền thông dụng khác cũng bị mua trước và chào bán lại với giá cao. Chẳng hạn, hoivietmy.com (giá 10.000 USD), thegioixedap.com (2.000 USD), timnhadautu.com, timnhadautu.net (4.000 - 4.500 USD), sieuthionline.com.vn (1.200 USD), vienthongdidong.com (500 USD)…

Anh Nguyễn Phương, chủ một doanh nghiệp máy tính, kể: “Công ty tôi thành lập trang web với đuôi .com, kinh doanh qua mạng khá thành công thì lập tức có người lập trang web có tên tương tự nhưng đuôi .vn, cũng giới thiệu những sản phẩm tương tự với mức giá thấp hơn nhằm phá giá chứ họ không thực sự kinh doanh. Sau đó, người đã đăng ký “xí” trước chào mời tôi mua lại tên miền với giá cao. Do vậy, khi xây dựng thương hiệu mới, chúng tôi rút kinh nghiệm đăng ký tất cả tên miền vào cùng 1 đường link của trang web, tức là đăng ký cả đuôi tên doanh nghiệp .com, .net, .vn vào một, để khi khách hàng vào công cụ tìm kiếm thì chỉ ra duy nhất một trang web chính thức của doanh nghiệp mình. Như vậy không phải lo có kẻ lập trang web giả mạo thương hiệu hoặc chiếm tên miền trước rồi làm tiền mình.

        Xây dựng thương hiệu Tên miền Việt .vn

Với quy định hiện nay, người nào muốn đăng ký tên miền chỉ cần cầm chứng minh nhân dân đến là có thể đăng ký bao nhiêu tên miền cũng được. Giá đăng ký tên miền chỉ vài trăm ngàn đồng. Do vậy, chiêu của những kẻ kinh doanh tên miền là kiểm tra những doanh nghiệp nào nổi trội nhưng chưa thành lập trang web là nhanh tay đăng ký tên miền trước rồi chào bán lại cho doanh nghiệp đó với giá cao. Thậm chí có người chuyên theo dõi những doanh nghiệp có vốn pháp định lớn vừa đăng ký thành lập tại Sở KH-ĐT là nhanh tay đăng ký sở hữu tên miền trước để bán lại. Điều đó gây khó khăn cho những doanh nghiệp đúng tên có nhu cầu kinh doanh thực sự.

Trong bối cảnh có nhiều mạng quốc tế cùng tham gia bán tên miền, luật sư Đinh Thị Quỳnh Như, Giám đốc Công ty luật An Luật, lưu ý: “Việt Nam cần xây dựng thương hiệu tên miền Việt để bảo vệ doanh nghiệp và cá nhân trong nước. Cụ thể, buộc doanh nghiệp và cá nhân khi đăng ký tên miền .vn buộc phải gắn liền với tên thương hiệu, nếu là doanh nghiệp phải chứng minh giấy phép kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, nếu là cá nhân phải ghi rõ tên cá nhân trên trang web. Quan trọng hơn hết vẫn là công tác hậu kiểm. Cần phải có quy định buộc những doanh nghiệp, cá nhân sau khi đăng ký tên miền phải đưa trang web vào hoạt động, nếu không hoạt động, trong vòng 6 tháng sẽ bị rút lại tên miền. Trong trang web phải công khai rõ tên doanh nghiệp sở hữu, mã số thuế. Nếu là tên cá nhân thì phải ghi rõ người đứng tên đăng ký”. Đó cũng là cách để doanh nghiệp chịu trách nhiệm khi đăng tải những thông tin không chính xác. Khi chúng ta xây dựng được uy tín thương hiệu Việt thì dù công cụ tìm kiếm hiện lên nhiều trang web có đuôi khác nhau, khách hàng cũng sẽ tự chọn vào trang có đuôi .vn.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dân bầu trưởng khu phố

Dân bầu trưởng khu phố

Tổ chức hội nghị bầu cử trưởng khu phố đang được một số địa phương tại TPHCM triển khai. Đây là hình thức vừa dân chủ, vừa kiện toàn hoạt động của các ban điều hành khu phố cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo đủ năng lực triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.