Xót xa người đi, kẻ ở Lương Điền

SGGP
Đến trưa 2-8, lực lượng chức năng cùng bà con thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) đã hoàn tất việc an táng  11 nạn nhân trong số 13 người thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Quảng Nam theo phong tục địa phương.

Tin liên quan

Con bại liệt, mẹ ung thư

Tại lễ tiễn đưa anh Nguyễn Khắc Bình - một trong số 11 nạn nhân thiệt mạng, mọi người đều không cầm được nước mắt, khi mẹ anh, bà Nguyễn Thị Chiến, mắc bệnh ung thư đại tràng, trên tay bế đứa cháu nội tật nguyền, than khóc thảm thiết con trai độc nhất: ‘’Bình ơi, Teo đây con ơi (tên ở nhà bé Hạnh Nga - PV), Teo không biết chi hết, ba chết mà Teo cười đây con ơi. Teo không biết ngồi mà ngồi với ba, không biết bò mà bò tới ba con ơi’’…

Vừa dìu mẹ, vừa đỡ con thơ, chị Trương Thị Chi, vợ anh Bình, nói như vô hồn: “Anh đi rồi giờ em biết phải làm sao đây. Mẹ già, con thơ bệnh tật, làm sao em cáng đáng nổi…”.

Chị Chi và anh Bình đều làm nông, đất không có nhiều. Đã vậy, bà Chiến còn bị căn bệnh ung thư hành hạ, phải thường xuyên vào viện điều trị. Oái ăm nữa là chị Chi cũng thường xuyên đau ốm, 3 đứa con còn quá nhỏ, đứa lớn mới học lớp 7, đứa út học lớp mẫu giáo, còn đứa giữa bị bại liệt. Tất cả hy vọng của gia đình đều đặt lên vai anh Bình, vậy mà… 

Tập tễnh về lại nhà các cháu sau khi tiễn biệt con trai, con dâu về nơi an nghỉ cuối cùng, ông Nguyễn Khắc Miễn (86 tuổi), cha anh Nguyễn Khắc Nguyền lại đổ gục xuống lần nữa khi nhìn 4 đứa cháu côi cút giữa ngôi nhà cấp 4. Mọi người nhẹ nhàng dìu ông đứng dậy. Ráng hết sức đứng lên, nhưng ông lại không biết đi đâu cho vơi bớt sự đau khổ khi trong vụ tai nạn này ông còn mất Nguyễn Khắc Mãn, em ruột anh Nguyễn Khắc Nguyền. Dụi đôi mắt đỏ hoe khô khốc giấu đi sự đau xót, ông gọi 4 đứa cháu nội lại gần bàn thờ bày vẽ việc sắp xếp bát nhang cho ba mẹ chúng và căn dặn: “Không còn ba mẹ nữa, các cháu phải bảo ban nhau và hương khói chu đáo”. 

Dòng họ Nguyễn Khắc làng Lương Điền có đến 6 gia đình bị nạn, với 9 người mang họ Nguyễn Khắc, 3 người là cháu ngoại hoặc rể. Thiệt cay nghiệt khi hầu hết những người thiệt mạng đều là trụ cột, lao động chính trong gia đình. 

“Mẹ ở mô, răng lâu về với con?”

Tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, các nạn nhân bị thương có dấu hiệu hồi phục dù Nguyễn Khắc Cát và Nguyễn Thị Kim Oanh đang được chăm sóc đặc biêt. Nguyễn Trúc Hân và Đặng Xuân Tiến đã qua cơn nguy kịch, được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng tiếp tục điều trị.

Nhưng vết chà xát trong vụ tai nạn khiến gương mặt bé Trúc Hân gần như biến dạng. Mặt bé tím bầm, chi chít vết kim chỉ may, mắt chưa thể mở. Bé nằm nghiêng một bên vì vết thương xưng một phía mặt, miệng gọi ba mẹ trong tiếng khóc đứt quãng. “Ba mẹ ơi, đón con về nhà đi… Đau, đau, con đau lắm…”.

Rồi lại thiếp đi không còn sức khóc nữa, ú ớ trong hơi thở mệt nhọc gọi “Mẹ ở mô, răng lâu về với con” khiến mọi người gần như chết lặng vì bé đâu biết, mẹ bé, chị Nguyễn Thị Nhung, đã từ trần.

VĂN THẮNG - NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

An toàn, nhanh, rẻ

- Đầu tháng 10 tới, xứ mình dự kiến thí điểm loại hình Mobile Money (tiền di động) rồi sau đó sẽ triển khai diện rộng. Vậy là thanh toán điện tử sẽ nhanh trở nên xôm tụ theo cách rất dễ dàng với đa số cư dân.

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Hơn 65 công trình thi công trở lại

Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Phan Công Bằng cho biết, trên cơ sở hồ sơ, phương án an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của từng công trình do các đơn vị trình, Sở GTVT chấp thuận cho 65 công trình được triển khai thi công lại. 

Quy hoạch

Tin buồn