Xuất hiện phong trào “Áo đỏ” tại Tunisia

SGGPO

Chịu ảnh hưởng từ phong trào “Áo vàng” tại Pháp, ngày 14-12, một phong trào phối hợp biểu tình trên quy mô toàn quốc, có tên gọi “Áo đỏ” đã tuyên bố chính thức xuất hiện tại Tunisia. 

Mẫu áo đỏ chuẩn bị cho cuộc biểu tình sắp tới ở Tunisia. Ảnh: ANSA

Mẫu áo đỏ chuẩn bị cho cuộc biểu tình sắp tới ở Tunisia. Ảnh: ANSA

Theo kế hoạch, các cuộc biểu tình của phong trào này sẽ bắt đầu vào ngày 17-12 tới từ thành phố miền Tây Kassrine để phản đối tình trạng các mặt hàng thiết yếu tăng giá khiến sức mua suy giảm.

Tân Hoa xã dẫn cuộc họp báo tại trụ sở của Liên minh Nhà báo Tunisia (SNJT), ông Riadh Jrad - một thành viên của Ban điều phối phong trào - cho biết các cuộc biểu tình theo kế hoạch sắp tới sẽ hoàn toàn tôn trọng các quy định của pháp luật và diễn ra trong hoà bình.

Ông này cũng nhấn mạnh phong trào hiện đang thu hút sự quan tâm của người dân Tunisia vì hướng tới bảo vệ quyền lợi công bằng và đảm bảo giá cả phù hợp với sức mua của đại đa số người dân.

Cơ quan chức năng Tunisia cùng ngày 14-12 đã phát hiện và thu giữ hơn 48.000 chiếc áo đỏ và 2.000 áo vàng cất giấu trong một nhà kho ở thành phố Sfax, miền Đông nước này.

Sau làn sóng “Mùa Xuân Arab” từng bùng phát ở Tunisia, rồi lan rộng đến Ai Cập, Bahrain, Libya và các nơi khác trên khắp Trung Đông vào năm 2011, giới quan sát một lần nữa lo ngại bóng ma của “Mùa Xuân Arab” có thể quay trở lại bùng phát từ khu vực Bắc Phi này.

Đến nay, Tunisia vẫn chưa thể giải quyết được các vấn đề liên quan đến đói nghèo và thất nghiệp, đấu tranh chống tham nhũng và đời sống đắt đỏ đang nhen nhóm bùng phát...

Trong khi đó, báo The Guardian đưa tin tại Ai Cập, do lo ngại các phe đối lập sử dụng áo “gile vàng” để tái hiện các cuộc biểu tình giống như ở Pháp, chính phủ cấm các cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động ở thủ đô Cairo bán áo gile vàng cho khách vãng lai. Những ai vi phạm sẽ bị trừng phạt.

Động thái này cho thấy giới chức Ai Cập lo ngại sắp tới sẽ nổ ra các cuộc biểu tình kỷ niệm ngày phát động phong trào “Mùa xuân Arab” vào ngày 25-1 -2019.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.