Xuất hóa đơn thế nào khi bán hàng cho doanh nghiệp nước ngoài nhưng không xuất khẩu ?

Tuần này, bạn đọc đã gởi nhiều ý kiến hỏi việc tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thế nào, quyết toán thuế TNCN ở đâu và các vấn đề liên quan đến hóa đơn giá trị gia tăng... Bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế - Cục Thuế TPHCM, trả lời.

Nhiều nguồn thu: Quyết toán tại nơi cư trú

- Tôi có 2 khoản thu nhập, thu nhập từ tiền lương, tiền công tại công ty ở quận Bình Thạnh (đăng ký giảm trừ gia cảnh tại Bình Thạnh) và thu nhập từ kinh doanh cho thuê nhà ở quận 2, ở Bình Dương (không giảm trừ gia cảnh). Vậy tôi phải nộp quyết toán thuế TNCN ở đâu? Hiện tại tôi có 2 mã số thuế, mã số thuế TNCN 10 số ở Bình Dương và mã số thuế phụ (13 số) ở quận 2, vậy khi quyết toán, sẽ lấy mã số nào (10 số hay 13 số) để quyết toán? (Nguyễn Bảo Toàn, Bình Dương)

Doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn tự in tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: Cao Thăng

- Theo hướng dẫn tại điểm 4 mục V Công văn số 486 ngày 11-2 của Tổng cục Thuế về quyết toán thuế TNCN, trường hợp của bạn vừa có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại nhiều nơi thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế ở Chi cục Thuế nơi cá nhân có hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên do bạn có hoạt động kinh doanh ở 2 nơi (đều không đăng ký giảm trừ gia cảnh) nên nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN là nơi cư trú, khi quyết toán thuế, phải dùng mã số thuế 10 số để kê khai quyết toán thuế.

- Đơn vị tôi là đơn vị hành chính sự nghiệp có thu, năm 2010 tôi có đặt in 2.000 tờ hóa đơn, với ký hiệu hóa đơn là AA/2010-T từ số 1 đến số 2000. Hiện tại tôi mới sử dụng hết 600 số, vậy đơn vị tôi muốn sử dụng tiếp hóa đơn đã in có được không và cần làm những thủ tục gì? (Minh Châu, TPHCM)

- Theo công văn 15364 ngày 12-11-2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số nội dung trong quá trình thực hiện Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Thông tư số 153/2010/TT-BTC, về nguyên tắc đối với hóa đơn mà các doanh nghiệp đã tự in (đặt in) trong năm 2010 và doanh nghiệp có nhu cầu tiếp tục sử dụng, doanh nghiệp đăng ký hóa đơn tiếp tục sử dụng với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31-3-2011.

Đối với trường hợp doanh nghiệp đã tự in (đặt in) hóa đơn trong năm 2010 với số lượng lớn, đến hết ngày 31-3-2011 doanh nghiệp vẫn chưa sử dụng hết hóa đơn đã tự in (đặt in) và doanh nghiệp có nhu cầu tiếp tục sử dụng, đề nghị Cục Thuế rà soát trong quý 1-2011, nếu mẫu hóa đơn doanh nghiệp đã tự in (đặt in) trong năm 2010 vẫn đủ các tiêu thức bắt buộc (tên loại hóa đơn; số thứ tự; tên, địa chỉ, mã số thuế người bán; tên, địa chỉ, mã số thuế người mua; tên hàng hóa, dịch vụ; đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ thành tiền ghi bằng số và bằng chữ; người mua, người bán ký và ghi rõ họ tên, dấu người bán (nếu có) và ngày, tháng, năm lập hóa đơn; tên tổ chức nhận in hóa đơn) theo quy định tại Thông tư số 153, Cục Thuế đề nghị doanh nghiệp thực hiện thông báo phát hành hóa đơn theo quy định tại Điều 9 Thông tư số 153 để tiếp tục sử dụng.

Như vậy, nếu mẫu hóa đơn của đơn vị đảm bảo các tiêu thức bắt buộc như trên, đơn vị có thông báo phát hành hóa đơn theo quy định tại Thông tư số 153 để tiếp tục sử dụng từ ngày 1-4-2011.

Không xuất khẩu: Xuất hóa đơn GTGT

- Doanh nghiệp chúng tôi bán hàng cho doanh nghiệp nước ngoài. Doanh nghiệp này có công trình thi công tại Việt Nam và yêu cầu chúng tôi giao hàng tại công trường Việt Nam. Vậy chúng tôi xuất loại hóa đơn nào, hóa đơn GTGT trong nước có được không hay bắt buộc phải sử dụng hóa đơn xuất khẩu? (Công ty Hòa Phát, quận 12, TPHCM)

- Theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 153 ngày 28-9-2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ: “Hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa dành cho các tổ chức, cá nhân khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ...”. Trường hợp của công ty theo trình bày có thỏa thuận bán hàng hóa cho doanh nghiệp ở nước ngoài nhưng giao hàng cho doanh nghiệp khác tại Việt Nam theo chỉ định của phía nước ngoài (không thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu với cơ quan Hải quan) để phục vụ cho công trình thi công tại Việt Nam, công ty phải lập hóa đơn GTGT áp dụng thuế suất thuế GTGT của hàng hóa theo quy định.

- Công ty tôi mới in hóa đơn xong vào ngày 1-3, đăng ký thông báo phát hành vào ngày 7-3 và muốn đưa vào sử dụng vào ngày 15-3, vậy hóa đơn GTGT cũ còn tồn, tôi có phải báo hủy? (Nguyễn Thị Hạnh, quận Bình Thạnh)

- Theo quy định tại điều 9 Thông tư số 153 hướng dẫn, thông báo phát hành hóa đơn phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất 5 ngày trước khi tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn và trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ký thông báo phát hành (phải đáp ứng đồng thời cả hai điều kiện về thời gian). Như vậy, nếu công ty bạn đã lập thông báo phát hành và gửi cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp vào ngày 7-3 và sử dụng vào ngày 15-3 là phù hợp với quy định. Số hóa đơn GTGT cũ còn tồn không sử dụng công ty phải tiến hành hủy theo quy định tại Điều 27 Thông tư số 153. Từ năm 2011, thực hiện theo Thông tư số 18 ngày 10-2-2011 của Bộ Tài chính.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều gói lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nuớc (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới theo Thông tư 01/2020 và Thông tư 03/2021 của NHNN.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Aqua City chuyển động từng ngày thổi bừng sức sống cho phía Đông TPHCM

Thời điểm đón những cư dân đầu tiên không còn xa, Aqua City đang chuyển mình mạnh mẽ với hàng loạt hạng mục lớn đã và chuẩn bị hoàn thành. Tháng 7 này, Tổ hợp quảng trường - bến du thuyền Aqua Marina khai trương là dấu mốc quan trọng trong hành trình kiến tạo không gian sống cao cấp tiêu chuẩn mới.

Nông nghiệp

Thanh Hóa: Giá thơm, dưa hấu giảm mạnh

Thời điểm này, nông dân các vùng chuyên canh thơm (dứa), dưa hấu đang tiếp tục thu hoạch sản phẩm. Tuy nhiên, so với đầu vụ, giá các loại nông sản này giảm mạnh nên ảnh hưởng lớn đến người trồng.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế