Xuất khẩu than của Triều Tiên bị ngừng trệ

SGGP
Triều Tiên đã không thể xuất khẩu than trong 2 tháng qua khi quốc tế áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm hạn chế nước này thu ngoại tệ mạnh để phát triển hạt nhân và tên lửa.

Khai thác than đá tại Triều Tiên. Ảnh: New York Times

Khai thác than đá tại Triều Tiên. Ảnh: New York Times

Ngày 7-7, theo Yonhap, Liên hiệp quốc (LHQ) công bố số liệu cho thấy Triều Tiên đã không thể xuất khẩu than trong tháng 4 và tháng 5, thời điểm quốc tế áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm hạn chế nước này thu ngoại tệ mạnh để phát triển năng lực hạt nhân và tên lửa.

Không có quốc gia thành viên nào trong LHQ được ghi nhận là mua than của Triều Tiên trong tháng 5. Trước đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ không nhập khẩu than của Triều Tiên từ ngày 18-2 cho tới cuối năm nay theo Nghị quyết 2321 của LHQ.

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên phản hồi tích cực với sáng kiến hòa bình về bán đảo Triều Tiên do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra tại Berlin, Đức. 

Ông Moon Jae-in đã đề xuất tăng cường hợp tác kinh tế liên Triều bằng cách kết nối các tuyến đường sắt và đường biển giữa hai miền Triều Tiên, trong khi đẩy mạnh các hoạt động giao lưu trao đổi phi chính trị liên Triều riêng rẽ với tình hình chính trị và quân sự.


HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây