Xúc tiến cấp hộ chiếu Nhà nước Palestine

Theo AP, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thông báo chính quyền của ông đang xúc tiến việc cấp hộ chiếu “Nhà nước Palestine” thay cho hộ chiếu “Chính quyền Palestine”. Ông Abbas đưa ra thông báo trên tại Athens trong khuôn khổ chuyến thăm Hy Lạp. Tổng thống Abbas cho biết, việc cấp hộ chiếu mới mang tên “Nhà nước Palestine” sẽ diễn ra trong vòng tối đa là một năm. Ông Abbas nêu rõ hiện Palestine đã thay đổi tất cả các giấy tờ do chính quyền cấp và sẽ không chấp nhận bất kỳ ai sử dụng giấy tờ ghi Chính quyền Palestine (PA).

Trong diễn biến khác, Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat cho biết, quan hệ ngoại giao giữa Chính quyền Palestine (PA) và Israel sẽ chính thức chấm dứt vào đầu năm 2016. Quyết định nhằm đáp trả hành động của Chính phủ Israel khi tiếp tục xây dựng các khu định cư bất hợp pháp cho người Do Thái cũng như việc Do Thái hóa khu vực Jerusalem.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.