Ý kiến của Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia về vụ Trà Oolong Tea plus của Suntory PepsiCo

Vừa qua, có thông tin sản phẩm Trà Oolong Tea Plus của Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) có sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, từ đó có những nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm này.
Ý kiến của Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia về vụ Trà Oolong Tea plus của Suntory PepsiCo

Vừa qua, có thông tin sản phẩm Trà Oolong Tea Plus của Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) có sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, từ đó có những nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm này.

Về việc này, PGS. TS. BS. Phạm Xuân Đà, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia cho rằng: Việc một đơn vị nhận chuyển giao công nghệ của một tập đoàn hay một quốc gia nào đó để sản xuất là chuyện bình thường và nên khuyến khích nếu đó là công nghệ mới của các nước tiên tiến. Do đó, Suntory PepsiCo nhập nguyên liệu đầu vào theo tiêu chuẩn của tập đoàn mẹ (Suntory Nhật Bản) và sản xuất theo chuyển giao công nghệ của tập đoàn này  tại Việt Nam và ghi nhãn là “Chất lượng Nhật Bản” là không có gì vi phạm nếu công ty cam kết sản xuất theo đúng công nghệ được chuyển giao và sản phẩm đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của Nhật Bản. Vấn đề cần kiểm tra là xem công ty có thực hiện đúng quy trình sản xuất công nghệ và chất lượng sản phẩm như đã công bố hay không.

Dây chuyền sản xuất của trà Oolong Tea+Plus

PGS. TS Phạm Xuân Đà cũng cho rằng, việc cam kết chất lượng theo tiêu chuẩn chất lượng Nhật, Mỹ hay châu Âu- và các tiêu chuẩn này có thể cao hơn quy định của nước sở tại- để xây dựng thương hiệu sản phẩm là thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp, nhưng quan trọng nhất là phải đáp ứng yêu cầu của nước sở tại. Nhà nước chỉ đóng vai trò quản lý, kiểm tra, giám sát. Đối với nguồn nguyên liệu phục vụ quá trình sản xuất, doanh nghiệp có thể nhập nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Ở đâu có nguồn nguyên liệu chất lượng tốt, giá cạnh tranh, thì doanh nghiệp có thể mua, miễn là đáp ứng được tiêu chuẩn. Cần phân biệt rõ giữa tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm (CQ) với nguồn gốc xuất xứ sản phẩm (CO). Tóm lại, quan trọng nhất là vấn đề thực hiện đúng cam kết chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp, sự kiểm soát chất lượng của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền và cuối cùng là sự đánh giá của người tiêu dùng.

Liên quan đến sự việc, ông Nobukazu Aoki, đại diện các nhãn hàng nước giải khát Suntory tại Việt Nam trong liên doanh Công ty nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) xác nhận: Suntory PepsiCo Việt Nam được Tập đoàn Suntory Nhật Bản ủy quyền cho phép sản xuất sản phẩm của Suntory tại thị trường Việt Nam, trong đó có Trà Oolong TEA+ Plus. Suntory Nhật Bản đã kiểm tra và chứng nhận công ty đạt các tiêu chuẩn về quy trình, công nghệ và dây chuyền sản xuất tại nhà máy về mẫu sản phẩm Trà Oolong TEA+ Plus tại Việt Nam tương đương với sản phẩm trà Ô long tại Nhật Bản. Định kỳ hàng năm, tập đoàn Suntory Nhật Bản tiến hành đánh giá về điều kiện sản xuất và kiểm soát chất lượng tại các nhà máy sản xuất Trà Oolong Tea+ Plus tại Việt Nam để đảm bảo việc tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng mà Suntory Nhật Bản đã đưa ra.

Ông Nobukazu Aoki cho biết, sản phẩm trà Oolong Tea+ Plus đã được sản xuất và kinh doanh tại Nhật Bản hơn 30 năm qua và hiện là sản phẩm trà Oolong bán chạy số 1 tại thị trường Nhật Bản. Suntory Nhật Bản và Suntory PepsiCo Việt Nam đều sử dụng nguồn nguyên liệu sản xuất sản phẩm Trà Oolong Tea+Plus từ các nhà cung cấp ở các nước khác nhau, trong đó có Trung Quốc. Nguyên liệu sản xuất sản phẩm trà Oolong Tea+Plus đều được Tập đoàn Suntory Nhật Bản lựa chọn, kiểm tra và đánh giá theo một quy trình thống nhất và chặt chẽ để đảm bảo đạt được chất lượng đáp ứng theo tiêu chuẩn của Suntory Nhật Bản cũng như các yêu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm của Việt Nam. Trà Oolong Tea+ Plus sản xuất tại Việt Nam theo hương vị người Việt dựa trên sản phẩm trà Ô long tại Nhật Bản và có cùng quy trình quản lý chất lượng sản phẩm như tại thị trường Nhật Bản. Chính vì vậy, Trà Oolong Tea+Plus có chất lượng Nhật Bản.

Suntory Nhật Bản tự hào được giới thiệu 2 bằng sáng chế độc quyền của Tập đoàn về OTPP đã được Văn phòng Sáng chế Nhật Bản cấp bao gồm bản quyền số 4903436 cho quy trình sản xuất và 4668553 cho OTPP. OTPP, là tên viết tắt của Oolong Tea Polymerized Polyphenols, là hợp chất tìm thấy trong trà Ô long. Bằng công nghệ độc quyền của Suntory Nhật Bản, hàm lượng này được chiết xuất tối đa để đưa vào thành phẩm. Các nghiên cứu của Suntory đã được công bố chứng minh OTPP và công dụng của nó là hạn chế hấp thu chất béo.

Hiện Việt Nam đang hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, trong đó các vùng sản xuất được quy hoạch tạo thành một chuỗi cung ứng để đảm bảo tính chuyên sâu trong chuỗi cung ứng sản xuất. Xuất xứ của nguyên liệu hay nơi sản xuất có lẽ không phải là vấn đề quan trọng, mà vấn đề cốt lõi là nhà sản xuất có đủ thương hiệu, đủ công nghệ để làm ra sản phẩm được người tiêu dùng chấp nhận hay không.

Tin cùng chuyên mục