Yêu cầu Ủy ban Châu Âu bãi bỏ thuế chống bán phá giá đối với xe đạp xuất khẩu của Việt Nam

Ngày 15 tháng 7 tới đây, thuế chống bán phá giá của Uỷ ban Châu Âu (EC) đối với mặt hàng xe đạp xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Liên minh Châu Âu (EU) sẽ hết hạn và EC sẽ quyết định có tiến hành rà soát cuối kỳ để xem xét việc tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng này hay không.

Liên tiếp trong thời gian vừa qua, các Cơ quan Đại diện của VN tại các nước EU, đặc biệt tại Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp, Italia - những nước có liên quan trực tiếp - đã chủ động gặp Tổng vụ Thương mại EC, Hiệp hội các nhà sản xuất xe đạp Châu Âu, các cơ quan hữu quan và hiệp hội xe đạp sở tại để vận động về việc này. Việc EC áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng xe đạp xuất khẩu của Việt Nam là một quyết định sai trái, bất công và mang tính áp đặt, không phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và EU, đồng thời nêu rõ việc áp thuế này đã có tác động hết sức tiêu cực đối với ngành sản xuất, kinh doanh xe đạp của Việt Nam cũng như đời sống của những người lao động, gây nhiều tác động xấu về mặt xã hội. Do đó, Việt Nam yêu cầu EC chấm dứt việc áp thuế chống bán phá giá ngay sau khi quyết định này hết hiệu lực và không tiến hành rà soát cuối kỳ đối với mặt hàng xe đạp xuất khẩu của Việt Nam.

Nhìn lại 5 năm qua, kể từ khi EU áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng xe đạp xuất khẩu của Việt Nam, lượng xe đạp xuất khẩu của VN sang thị trường EU đã giảm tới gần 50 lần, từ 1.067.772 chiếc năm 2005, chiếm 11,69% thị phần xe đạp nhập khẩu vào EU, xuống còn 21.421 chiếc năm 2009 với thị phần không đáng kể. Do đó, ngành sản xuất, kinh doanh xe đạp của Việt Nam đã lâm vào tình trạng khó khăn nghiêm trọng, nhiều doanh nghiệp đã phá sản hoặc phải chuyển đổi loại hình sản xuất. Đặc biệt, số lượng lao động trong ngành đã giảm rõ rệt, từ 210.000 người tại thời điểm 2005 xuống còn 5.000 người vào đầu năm nay.

Trước quá trình đấu tranh kết hợp giải trình kỹ thuật của các Cơ quan Đại diện ta tại EU, các đối tác phía EU đã ghi nhận thông tin, thực trạng tình hình sản xuất xe đạp của Việt Nam và hứa sẽ xem xét vấn đề này trên cơ sở lợi ích của cả hai bên và tổng thể mối quan hệ kinh tế - thương mại giữa EU và Việt Nam.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong 11 tháng, xuất siêu đạt mức kỷ lục

Trong 11 tháng năm 2020, xuất siêu đạt mức kỷ lục 20,1 tỷ USD

Cơ quan thống kê quốc gia vừa cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD; bất chấp bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế