Du học hè: Vẫn mù mờ chất lượng

SGGP
Tận dụng kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình có điều kiện sẵn lòng rút “hầu bao” để con cái có những chuyến du học ngắn ngày kết hợp học tiếng Anh, giao lưu văn hóa và rèn kỹ năng sống.
Dù có nguồn cung hết sức dồi dào nhưng thị trường này đang bị bỏ ngỏ công tác quản lý. Thực tế này đặt ra yêu cầu người học phải tỉnh táo, biết cách sàng lọc thông tin và bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.     

Có tiền là du học
Ngay từ khi năm học 2017-2018 chưa kết thúc, anh Huy Hoàng, một phụ huynh có con trai đang học lớp 8, đã tìm hiểu khóa du học hè Đài Loan cho con tại một cơ sở du học có trụ sở đặt tại quận 3, TPHCM. Sau khi trao đổi với nhân viên tư vấn, anh Hoàng cho biết: “Đơn vị tổ chức chỉ yêu cầu học sinh từ 10 tuổi trở lên, không quan tâm trình độ ngoại ngữ và một số kỹ năng khác. Khóa học kéo dài 2 tuần, học phí gần 200USD/buổi nhưng chương trình khá mơ hồ, tôi không biết con mình sẽ được học gì và học như thế nào”. Tương tự, tại Trung tâm Tư vấn du học Visco (quận 1), khóa du học hè Singapore (khai giảng vào đầu tháng 6-2018) không đặt ra bất cứ yêu cầu nào về trình độ tiếng Anh của học viên tham dự.
Du học hè: Vẫn mù mờ chất lượng  ảnh 1 Tư vấn chương trình du học hè cho các thanh thiếu niên từ 7 tuổi trở lên               Ảnh: HOÀNG HÙNG
Giới thiệu về chương trình học, nhân viên tư vấn tại đây cho biết: “Học viên sẽ được học các chuyên đề tiếng Anh vào các buổi chiều; buổi sáng và buổi tối các em được tham gia những hoạt động tham quan, tìm hiểu văn hóa và con người bản xứ”. Khi chúng tôi đặt câu hỏi lớp sẽ được tổ chức thế nào khi trình độ tiếng Anh của các học viên không đồng đều, đại diện trung tâm cho biết: Tiếng Anh chỉ là một trong những mục tiêu đặt ra của khóa học, nếu chưa giao tiếp tốt, học viên vẫn được rèn luyện về kỹ năng sống và bổ sung kiến thức.   
Gõ từ khóa “du học hè năm 2018” trên công cụ tìm kiếm Google sẽ cho ra gần 2,5 triệu kết quả. Trong đó, hầu hết chương trình đều có mời chào hết sức hấp dẫn. Đáng nói là tất cả chương trình đều nhận học viên ở mọi trình độ, không phân biệt điều kiện sức khỏe, độ tuổi và sự khác biệt về văn hóa giữa các vùng, miền. Đặc biệt với các khóa du học hè dành cho trẻ từ 6-10 tuổi, nhiều đơn vị tổ chức không bố trí thêm bảo mẫu - người được yêu cầu có kiến thức tốt về dinh dưỡng và y tế, phối hợp cùng hướng dẫn viên chăm lo các vấn đề “hậu cần” như sức khỏe, điều kiện ăn, ngủ cho học viên. Một số khóa học chỉ là sự “ghép nối cơ học” giữa công ty tư vấn du học và các hãng du lịch nên thiếu người hướng dẫn có phương pháp sư phạm, không được đào tạo bài bản về nghiệp vụ du học.  
Cần thận trọng
Trao đổi với chúng tôi, cố vấn cấp cao về giáo dục - tâm lý tại Trung tâm Đào tạo tài năng trẻ châu Á (ATY) Nguyễn Thành Nhân cho biết: “Tôi từng nghe một số bạn nhỏ đã tham gia các khóa du học hè kể lại một nửa thời gian sinh hoạt các em được học tiếng Anh nhưng do trình độ không đồng đều nên mỗi em tiếp thu mỗi kiểu. Buổi còn lại các em được tự do đi tham quan trung tâm thương mại, siêu thị, khu trò chơi nhưng không có người hướng dẫn đi kèm nên rất phí thời gian”. Chuyên gia này khẳng định, việc học tập và trải nghiệm, đặc biệt là rèn luyện kỹ năng cho người học, cần được định hướng một cách rõ ràng. Trong đó, cần xác định rõ bất kỳ kỹ năng xã hội nào cũng cần từ 1 - 3 tháng để người học tiếp xúc và làm quen. Sau đó, để thói quen này trở thành một kỹ năng phản xạ không điều kiện, cần được lặp đi lặp lại nhiều lần chứ không phải thực hành một số lần rồi thôi.
Đồng quan điểm, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở GD-ĐT TPHCM), khuyến nghị phụ huynh nên tìm hiểu kỹ từng chương trình, phương pháp giảng dạy của giáo viên trước khi quyết định gửi con đi du học, không nên giao phó hết cho các công ty tư vấn hoặc trung tâm tổ chức.  
Ngoài ra, khoảng 2 năm trở lại đây, tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội nở rộ hình thức du học hè kết hợp thực tập và làm việc. Tuy nhiên, theo một chuyên gia nghiên cứu lâu năm trong lĩnh vực du học, vì chạy theo mục đích lợi nhuận nên nhiều công ty tư vấn chỉ quan tâm làm sao “xuất khẩu” được càng nhiều học viên ra nước ngoài du học càng tốt, mà bỏ qua yêu cầu trang bị kiến thức mềm (như kỹ năng giao tiếp, văn hóa đất nước sẽ đặt chân đến) cho người học. Kết quả, đã có nhiều trường hợp du học sinh Việt Nam qua nước ngoài làm việc kiếm tiền sai mục đích, bị nước sở tại yêu cầu trục xuất, thậm chí cấm nhập cảnh.

THU TÂM - MAI THÚY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề xuất 2 phương án về lương nhà giáo

Đề xuất 2 phương án về lương nhà giáo

Xuất phát từ đặc thù của nhà giáo, dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) cần thể chế hóa quan điểm của Đảng về lương nhà giáo, bảo đảm nhà giáo là nghề có thu nhập cao, tương xứng với vị trí, vai trò của nhà giáo trong xã hội. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh sư phạm khởi động chật vật

Nhiều năm gần đây, ngành sư phạm tuyển sinh hết sức chật vật và nhiều vấn đề không hay liên tục xảy ra ở mỗi mùa tuyển sinh như điểm đầu vào thấp, hàng ngàn giáo viên bị sa thải ở nhiều địa phương, sinh viên không có việc làm…

Giáo dục hội nhập

Việc làm đa quốc gia cho sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Theo thống kê hiện nay, ở nước ta có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp hoạt động về Logistics, với quy mô về vốn khoảng 40 - 42 tỷ USD/năm, chiếm gần 21% GDP của cả nước, tốc độ tăng trưởng trung bình 15 – 16%/năm. Như vậy, trong tương lai, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng vẫn là ngành “hot”, với nhiều cơ hội việc làm môi trường đa quốc gia, với thu nhập cao dành cho các bạn trẻ Việt Nam.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.