Một người thầy tri ân những bậc thầy nhân Ngày 20-11

SGGP
Hồi ức tuổi tám mươi - Hành trình từ điện tử đến vi mạch, tác giả Đặng Lương Mô, NXB Tổng hợp TPHCM xuất bản - là tập tự truyện về cuộc đời của vị giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học người Việt có uy tín trong lĩnh vực vi mạch trên thế giới. 

Trong 80 năm cuộc đời, ông có 40 năm tròn sống và làm việc ở Nhật Bản. Năm 2002, ông trở về Việt Nam và định cư tại TPHCM. Kể từ khi về nước, Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Lương Mô được coi là nhà khoa học đi tiên phong trong việc phát triển ngành công nghệ vi mạch tại Việt Nam.

Một người thầy tri ân những bậc thầy nhân Ngày 20-11 ảnh 1
Ông hiện là cố vấn cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, đồng thời là cố vấn Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM. Trong sự nghiệp của mình, ông đã có hơn 300 công trình nghiên cứu và 13 bằng phát minh sáng chế được công nhận tại các nước có nền khoa học công nghệ phát triển.

Trong lời tựa, tác giả chia sẻ: “Nhân tiêu đề phụ của tập tự truyện này vốn là hành trình từ điện tử đến vi mạch, cho nên tất cả những chi tiết nào, mặc dầu có thể là rất quan trọng đối với đời tư của cá nhân tôi, nhưng tự nó không trực tiếp liên quan đến những từ khóa “điện tử” hoặc “vi mạch”, thì đều bị lược bỏ, hoặc không đề cập đến”.

Trên tinh thần đó, cuốn sách được Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Lương Mô viết thành 7 chương theo dòng hồi ức vô cùng sống động. Đó là hành trình của chàng sinh viên Đặng Lương Mô từ khi sang Nhật học, vào Trường Đại học đại cương Komaba, lên cơ sở chính Hongo thuộc Đại học Tokyo. Sau đó đi làm cho Tập đoàn Toshiba; về nước rồi lại qua Nhật bắt đầu chặng đường nghiên cứu, phát triển vi mạch với mô hình MOS mức 3 trong bộ mô phỏng SPICE và nhậm chức giáo sư thực thụ Đại học Hosei…

Đó là nhiều lần nhập viện do tai nạn xe đạp liên tục, do những cơn nhồi máu cơ tim trong một cơ thể bẩm sinh yếu đuối và một “trải nghiệm cận tử” trong đời. Đó là ký ức về những người thầy bậc tiểu học, đệ nhất cấp, đệ nhị cấp tại Việt Nam; là ân sư Yanai Hisayoshi và ân nhân Hozumi Goichi người Nhật đã in sâu vào tâm khảm chàng sinh viên Đặng Lương Mô… Trên hành trình về lại quê nhà và hoạt động khoa học công nghệ tại Việt Nam, GS-TS Đặng Lương Mô cho rằng bản thân ông đã hạnh ngộ với công nghệ vi mạch tại TPHCM và với Xưởng cực tiểu (Minimal Fab), một công nghệ chế tạo vi mạch bán dẫn hoàn toàn mới mẻ…

Đọc tác phẩm nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, độc giả sẽ cảm nhận rõ, tất cả những kỷ niệm, những hồi ức… đều đọng lại thành lời tri ân của một người thầy đối với những bậc thầy trong trường học và trường đời trên hành trình vi mạch của GS-TS Đặng Lương Mô. 

ĐINH THỦY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn học Việt: Giành lại vị thế ở sân nhà

Văn học Việt: Giành lại vị thế ở sân nhà

Không phải bây giờ mà cách đây hàng chục năm, thị trường văn học Việt Nam từng chứng kiến cuộc đổ bộ của các nền văn học Pháp, Anh, Mỹ; xa hơn nữa là văn học Nga. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, thị trường văn học của chúng ta lại đón nhận thêm những nền văn học mới nhưng cũng rầm rộ không kém là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Vậy, văn học Việt Nam đang đứng ở đâu trong dòng chảy này? 

Điện ảnh

Nỗi buồn phim Việt

3 sự việc xảy ra liên tiếp và chưa đi đến hồi kết của làng phim Việt những ngày gần đây khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi: Đến khi nào chúng ta mới thực sự chuyên nghiệp, minh bạch và tôn trọng lẫn nhau.

Âm nhạc

Chương trình Giao hưởng Mùa đông

Chương trình “Giao hưởng Mùa đông” (Winter Sinfonia, ảnh) đã đến với khán giả yêu nhạc tại Hội Âm nhạc TPHCM. Theo tiếng Italy, “sinfonia” hay “symphony” trong tiếng Anh - không chỉ là giao hưởng mà bao gồm sự hòa âm, âm hưởng, là sự giao thoa của những nhạc cụ, giọng hát để vẽ nên những giai điệu muôn màu. 

Mỹ thuật

Tranh chân dung HLV Park Hang Seo lên sàn đấu giá

Tác phẩm “Người thầy của tôi” khắc họa chân dung huấn luyện viên đội tuyển bóng đá Việt Nam, ông Park Hang Seo sẽ chính thức lên sàn đấu giá tại Nhà Đấu giá nghệ thuật Chọn tại số 17, Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trong phiên đấu giá ngày 30-12 tới đây. 

Sân khấu

100 năm sân khấu cải lương - Tằm mãi vương tơ: Sân khấu thời khủng hoảng

Sau giai đoạn nhà nhà xem cải lương, người người mê cải lương, là giai đoạn sàn diễn thể hiện sự chậm chân khi song hành cùng cuộc sống. Qua thời hưng thịnh, sân khấu cải lương bước vào khủng hoảng vì thiếu kịch bản mới, chất lượng; mất dần những rạp hát; bị lấn át bởi nhiều loại hình giải trí hiện đại… 

Sáng tác

Nỗi nhớ chiều đông

Ta về giữa buổi chiều sương
Đồng khô rơm rạ thơm hương mùa màng
Nhà ai hé nụ mai vàng
Lưng trời mây trắng nhẹ nhàng qua sông