Phát động chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết"

SGGPO
Sáng 5-5, tại Quận 12, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” cấp TP năm 2018. 

Các đại biểu khởi động chiến dịch “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” cấp TP

Các đại biểu khởi động chiến dịch “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” cấp TP

Đây là đợt hoạt động cao điểm nhằm loại bỏ, xử lý các vật có thể chứa nước làm nguồn sinh sản cho muỗi khi mùa mưa đến, xử lý, xóa các điểm nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết (SXH), giảm nguồn sinh sản của muỗi trên toàn TP trong mỗi gia đình và từng điểm nguy cơ;...

Chiến dịch bao gồm các hoạt động: kiểm tra, giám sát và xử lý các điểm nguy cơ về dịch bệnh; tổ chức phát động chiến dịch tại các quận, huyện; tổ chức chiến dịch truyền thông; tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng hàng tuần từ sau lễ phát động của các quận, huyện đến hết 30-6. Dự kiến, sau khi chiến dịch kết thúc các hoạt động này vẫn được duy trì đến hết năm 2018.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP đề nghị, các cơ quan, công sở, đơn vị và mỗi người dân TP mỗi tuần dành 10- 15 phút để tìm và diệt các ổ lăng quăng  nơi làm việc, sinh sống. UBND các quận, huyện phường xã huy động mọi nguồn lực của địa phương tổ chức thực hiện các giải pháp phòng bệnh hiệu quả tại địa phương mình, nhất là đẩy mạnh việc xử phạt đối với các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng, để tồn tại các điểm nguy cơ lây lan bệnh SXH theo quy định.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 trong số 30 quốc gia có mật độ lưu hành sốt xuất cao nhất thế giới và hơn 50% số ca SXH phải nhập viện của cả nước thuộc các tỉnh miền Nam.

“Việc phát động chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” là một trong những chiến dịch truyền thông sâu rộng đến các tổ chức, người dân, tạo sức cộng hưởng lan rộng trong toàn xã hội, tiến tới thực hiện các giải pháp, chiến dịch hành động cụ thể để phòng chống bệnh SXH”- GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh nhấn mạnh.

Năm 2017, số ca bệnh SXH phải nhập viện trên toàn TP khoảng 19.500 ca (trong đó có 6 ca tử vong), giảm 11% so với cùng ký năm 2016.
Thống kê từ Trung tâm Y tế dự phòng TP, trong 4 tháng đầu năm 2018, số ca xuất sốt huyết phải nhập viện là hơn 3.000 trường hợp (giảm 31% so với cùng kỳ năm 2017). Tuy nhiên với thời tiết diễn biến phức tạp, mưa rào kèm nắng nóng và đặc điểm địa sinh cảnh TP rất thuận lợi cho muỗi sinh sản nên nguy cơ mùa dịch SXH năm nay kéo dài là khó tránh khỏi. 

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ít nhất 80 người tử vong mỗi ngày vì biến chứng đái tháo đường

Ít nhất 80 người tử vong mỗi ngày vì biến chứng đái tháo đường

Việt Nam hiện có tới hơn 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và mỗi ngày có ít nhất 80 ca tử vong vì các biến chứng liên quan tới bệnh đái tháo đường. Trong khi đó, hơn 60% số người mắc đái tháo đường chưa được chẩn đoán, phát hiện ra bệnh...

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM khám và tư vấn răng miệng miễn phí

Nhằm hưởng ứng Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới (20-3) và tăng cường công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho gia đình, sáng nay 20-3, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM phối hợp với nhãn hàng kem đánh răng P/S tổ chức Tháng chào mừng với thông điệp "Hãy nói A: Hành động cho sức khỏe răng miệng".

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc