Việt Nam thuộc nhóm yếu về tính minh bạch ngân sách

SGGPO
Việt Nam thuộc nhóm xếp hạng thấp về chỉ số công khai ngân sách - công bố này được nêu ra tại hội thảo “Công bố chỉ số công khai ngân sách nhà nước Việt Nam (OBI) và Chỉ số công khai ngân sách nhà nước tỉnh (POBI) 2017”, do Tổ chức Đối tác ngân sách quốc tế (IBP) phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức sáng 29-3, tại Hà Nội. 

Cụ thể, khảo sát công khai ngân sách (OBI) 2017 do IBP tiến hành dựa trên 3 trụ cột: công khai, tham gia và giám sát ngân sách.

Theo đó, ở trụ cột thứ nhất về công khai ngân sách, Việt Nam ghi được 15 điểm trên tổng điểm 100; trụ cột về sự tham gia của công chúng Việt Nam ghi được 7 điểm trên tổng điểm 100 và ở trụ cột giám sát ngân sách, Việt Nam ghi được 72/100 điểm đối với giám sát ngân sách của cơ quan lập pháp và 72/100 điểm đối với giám sát ngân sách của cơ quan kiểm toán.

Như vậy, chỉ số công khai ngân sách năm 2017 của Việt Nam thuộc vào nhóm thứ 5 - nhóm ít công khai nhất (đạt 0 - 20 điểm xếp hạng trên 100), gồm 27 nước được coi là ít hoặc không công khai thông tin ngân sách. 

So với khu vực, Việt Nam chỉ đứng trên Myanmar, thấp hơn nhiều so với những nước như Philippines (67/100), Indonesia (64/100).

Việt Nam thuộc nhóm yếu về tính minh bạch ngân sách ảnh 1 Quang cảnh buổi hội thảo 
Về sự tham gia của công chúng, Việt Nam cũng khá khiêm tốn, chỉ ghi được 7 điểm, trong khi mức trung bình toàn cầu là 12 điểm. Điều này có nghĩa là vẫn chưa có cơ chế để cho công chúng tham gia vào các quá trình ngân sách.

Về tiêu chí giám sát, Việt Nam ở nhóm khá, với 72 điểm/100 đối với giám sát ngân sách của cơ quan lập pháp và 72/100 đối với giám sát ngân sách của cơ quan kiểm toán.

Tuy nhiên, ông Joel Friedman, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của tổ chức Đối tác ngân sách Quốc tế (IBP) nhận định, Việt Nam có triển vọng ghi được 60 điểm xếp hạng về tính minh bạch ngân sách (công khai ngân sách) sau khi áp dụng Luật Ngân sách 2015, bao gồm việc công khai bản Dự thảo dự toán ngân sách.

Chuyên gia Ngô Minh Hương (Trung tâm Phát triển và Hội nhập) cũng cho rằng, Luật Ngân sách 2015 đã có nhiều điều khoản thúc đẩy mạnh mẽ công khai minh bạch ngân sách nên tới kỳ khảo sát 2019, Việt Nam có thể thăng hạng ở tiêu chí công khai ngân sách.

Tuy nhiên, ngoài việc công bố tài liệu ngân sách, Việt Nam cần nâng cao chất lượng thông tin ngân sách và cần có cơ chế để tạo cơ hội cho sự tham gia của công chúng.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Dấu hiệu ổn định trên thị trường tiền tệ

Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân (Công ty Chứng khoán SSI), tháng 1-2019, thị trường tài chính, tiền tệ đón nhận nhiều thông tin tích cực và dấu hiệu ổn định đã quay trở lại.

Thị trường

Tăng tốc

Thủy sản được xem là lĩnh vực thế mạnh của các tỉnh/thành vùng ĐBSCL, cũng như nhiều địa phương ven biển trong cả nước. Theo nhận định của các nhà chuyên môn, ngành thủy sản đang “lên đời”, mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều địa phương, tạo sự đột phá trong tăng trưởng và giúp nhiều nông dân ở nông thôn vươn lên khá giả. 

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

TPHCM ưu tiên hỗ trợ phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng

Nhằm đẩy mạnh phát triển các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng giai đoạn 2018 - 2020, UBND TPHCM sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt bằng, cơ chế vốn, khoa học - công nghệ, đào tạo nhân lực, xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu; thủ tục hành chính về thuế, hải quan… 

Thông tin kinh tế