Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 21-12, tổ máy thứ hai của Nhà máy Thủy điện Đại Ninh đã chính thức phát điện và hòa vào lưới điện quốc gia. Thủy điện Đại Ninh là một trong những công trình trọng điểm quốc gia, gồm hai tổ máy với tổng công suất 300MW (150MW/tổ máy) và sản lượng điện hàng năm lên gần 1,2 tỷ kWh. Dự án có tổng vốn 440 triệu USD, được khởi công ngày 10-5-2003, là nhà máy thủy điện có công suất lớn thứ hai của hệ thống thủy điện bậc thang trên sông Đồng Nai sau Thủy điện Trị An.
Đây cũng là công trình có tuyến đường hầm dẫn nước dài nhất Đông Nam Á, 11,260km, trải qua các tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận. Nguồn nước của thủy điện, 320 triệu m3, còn được sử dụng cho Nhà máy Thủy điện Bắc Bình (công suất 33MW) và cung cấp nước sinh hoạt và tưới cho khoảng 42.000ha đất nông nghiệp đang có nguy cơ bị sa mạc hóa của tỉnh Bình Thuận.
Dự kiến, tổ máy thứ hai cũng sẽ hòa lưới điện trước Tết Nguyên đán Mậu Tý 2008.
H. L.
- Pacific Airlines bán 100 ngàn vé nội địa “siêu rẻ”
Nhân sự kiện khai trương đường bay nội địa mới từ TPHCM đi Hải Phòng (ngày 21-12), Pacific Airlines (PA) tung ra 100.000 vé siêu rẻ với giá thấp nhất là 15.000 đồng/vé/chiều (chưa bao gồm thuế, phí), cao nhất bằng 50% giá thông thường.
Hai loại vé mệnh giá thấp nhất là 15.000 đồng và 150.000 đồng chỉ phân phối qua website www.pacificairlines.com.vn; khách hàng đặt mua và thanh toán trực tiếp bằng thẻ tín dụng Visa, Master Card, JCB, American Express. Các giá vé 350.000 - 750.000 đồng trở lên được bán ở tất cả các kênh từ website đến đại lý, phòng vé PA; chương trình kéo dài đến 31-5-2008.
Được biết, tuyến TPHCM đi Hải Phòng là đường bay nội địa thứ ba mà PA mở trong năm nay (trước đó là TPHCM - Nha Trang và TPHCM - Huế). Theo kế hoạch, trước Tết Mậu Tý, PA sẽ tiếp tục mở thêm đường bay mới TPHCM – Vinh vào ngày 25-1-2008.
L.PH. – H.Y.
- China Steel bày tỏ ý định đầu tư 1,5 tỷ USD vào VN
China Steel - tập đoàn sản xuất thép lớn nhất của Đài Loan (Trung Quốc), vừa bày tỏ ý định đầu tư xây dựng một nhà máy thép trị giá 1,5 tỷ USD ở Việt Nam. Người phát ngôn của tập đoàn này cho biết, China Steel đã có thỏa thuận ban đầu với Sumitomo Metal Industries (Nhật Bản) và đang tìm kiếm thêm đối tác để cùng tham gia dự án này. Nếu mọi việc diễn ra đúng dự tính, nhà máy trên sẽ khởi công vào tháng 6-2008 và đi vào sản xuất từ năm 2011 với công suất 1,7 triệu tấn/năm.
A.P.