1200 cảnh sát thế giới tham dự kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80

(SGGPO). - Ngày 31-10, kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80, với chủ đề “Kết nối cảnh sát toàn cầu vì một thế giới hòa bình hơn. Tăng cường quan hệ đối tác, xây dựng năng lực và đổi mới” đã khai mạc tại Hà Nội và kéo dài đến ngày 3-11. Tham dự kỳ họp có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngài Khoo Boon Hui, Chủ tịch Interpol cùng trên 1.200 cảnh sát đến từ 188 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang. Ảnh: AFP

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự giúp đỡ của Interpol đối với các hoạt động phòng chống tội phạm xuyên quốc gia ở Việt Nam. Đồng thời, bày tỏ tin tưởng với vai trò ngày càng lớn mạnh, Tổ chức Interpol sẽ ngày càng phát huy hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn các loại tội phạm xuyên quốc gia, cũng như đảm bảo an ninh ổn định và hòa bình trên toàn thế giới.

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, các kỳ họp Đại hội đồng Interpol luôn là diễn đàn quan trọng giúp cảnh sát các nước khẳng định những kết quả hợp tác, từ đó thống nhất đề ra mục tiêu chiến lược cho tổ chức cũng như hoàn chỉnh cơ chế phối hợp giữa các quốc gia thành viên trong đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia đạt hiệu quả cao nhất. 

Ông Khoo Boon Hui, Chủ tịch Interpol. Ảnh: AFP

Ngay sau phiên khai mạc, tại buổi họp báo, ngài Khoo Boon Hui đã đánh giá cao công tác tổ chức của Việt Nam và bày tỏ hy vọng kỳ họp của Đại hội đồng Interpol lần thứ 80 sẽ thành công tốt đẹp. Chủ tịch Interpol cũng cho biết, nội dung quan trọng sẽ được tập trung bàn thảo tại kỳ họp lần này là thảo luận về những biện pháp tăng cường hợp tác hơn nữa giữa các thành viên. Đặc biệt là xây dựng những cơ chế mới nhằm nâng cao năng lực hoạt động của Interpol trong tình hình mới.

Cũng tại buổi họp báo, Chủ tịch Interpol cũng cảnh báo thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng, nhất là các loại hình tội phạm xuyên quốc gia ngày càng hoạt động tinh vi dựa trên công nghệ cao. Vì thế, vai trò của Interpol càng phải được kiện toàn hơn nữa, tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa các nước thành viên, nâng cao cơ chế phối hợp thông tin.

Ngày 7-9-1923, tại Áo, Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế Interpol chính thức được thành lập. Đầu tháng 11-1991, tại kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 60 tại Urugoay, Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức này và trở thành thành viên thứ 156.  

Ngày 7-9-1923, tại Áo, Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế Interpol chính thức được thành lập. Ngày 5-11-1991, tại Kỳ họp đại hội đồng Interpol lần thứ 60 tại Urugoay, Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức này và trở thành thành viên thứ 156.

Qua 20 năm gia nhập Interpol, công an nhân dân Việt Nam  đã hợp tác có hiệu quả với Cơ quan của Liên hợp quốc về phòng chống tội phạm và ma túy (UNODC), lực lượng công an, cảnh sát các nước thành viên của Tổ chức Interpol và khu vực đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm xuyên quốc gia như: tội phạm về ma túy, mua bán người, khủng bố quốc tế, truy nã tội phạm, rửa tiền, bắt đối tượng truy nã quốc tế.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn