13 nước châu Á lập quỹ 80 tỷ USD: Phòng ngừa khủng hoảng tài chính

Ngày 4-5, các Bộ trưởng Tài chính của 13 nước châu Á (gồm 10 nước ASEAN cùng Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc) đã nhất trí thành lập một quỹ ngoại tệ trị giá ít nhất 80 tỷ USD để sử dụng trong trường hợp xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính của khu vực. Tuyên bố của 13 nước trên, được đưa ra sau cuộc thảo luận bên lề cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, cho biết Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ đóng góp 80% số vốn của quỹ này, phần còn lại sẽ do 10 nước thành viên ASEAN đảm trách.

Đài ABC cho rằng đây là một bước tiến lớn của các nước châu Á trong quá trình tiến tới thành lập một thể chế của châu lục, tương tự như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đặt ở Mỹ. Trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998, nhiều nước châu Á đã phải vay rất nhiều tiền của IMF, dẫn đến việc IMF buộc họ phải thực hiện các biện pháp bất lợi như tăng lãi suất và cắt giảm quá mức ngân sách chi tiêu.

13 quốc gia châu Á nhất trí rằng sau cuộc khủng hoảng tài chính khu vực 1997-1998, cần phải thành lập hệ thống trao đổi tiền tệ song phương, được biết đến như là Sáng kiến Chiang Mai, để bảo vệ đồng nội tệ của các nước trong khu vực khỏi cuộc khủng hoảng trong tương lai.

V.A. (Theo ABC, People)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây