Thái Lan

18-10: Thời hạn cuối để ông Thaksin và nội các cũ khai báo tài sản

Tổng thư ký văn phòng Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NCC) Sarawut Menasawet ngày 25-9 cho biết, Thủ tướng tạm quyền bị lật đổ Thaksin Shinawatra và thành viên nội các của ông phải khai báo tài sản và các khoản nợ hạn chót vào ngày 18-10.

Đây là nội dung chính trong cuộc họp của NCC gồm 9 thành viên mới được bổ nhiệm.

Cũng theo NCC, việc khai báo tập trung vào các tài sản thu được trong vòng 2 năm qua. Những ai giàu lên một cách bất bình thường và không khai rõ nguồn gốc tài sản có thể bị đưa ra xem xét. Riêng đối với ông Thaksin, nếu có dấu hiệu phạm tội, CDRM sẽ tìm cách dẫn độ ông từ Anh về Thái Lan.

Trước đó, Hội đồng cải cách dân chủ theo quân chủ lập hiến (CDRM) đã ra Sắc lệnh số 23 thành lập ủy ban điều tra tất cả các dự án do Chính phủ của ông Thaksin phê duyệt trước đây.

CDRM nghi ngờ ông Thaksin và nhiều thành viên chính phủ đã lạm dụng quyền lực nhằm mưu cầu lợi ích riêng trong các dự án này.

Về thông tin cho rằng ông Thaksin đã tẩu tán tài sản trên 2 chuyến bay ra nước ngoài ngay trước cuộc đảo chính, CDRM vẫn chưa xác nhận. Theo luật Thái Lan, công dân Thái Lan không được mang ra nước ngoài trên 50.000 baht.

Sáng 25-9, vợ ông Thaksin đã cùng người giúp việc và một người bạn thân rời Bangkok sang London.

Ngày 25-9 quân đội Thái Lan đã đưa trở lại 9 xe tăng vào khu vực Hoàng gia ở Bangkok (ảnh) sau khi đã rút đi một ngày trước đó. Quân đội cho biết sẽ tái triển khai lực lượng quanh Bangkok.

Cùng ngày 60 sinh viên tại đại học Thammasat đã biểu tình phản đối cuộc đảo chính. Đây là cuộc biểu tình thứ hai của sinh viên Thái kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính. 

V.M. - K.B.
(Theo Bangkok Post, The Nation)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.