38 năm mới được xin lỗi oan sai

SGGPO
Sáng 5-9, ông Trần Bê (62 tuổi) trú tại phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa chính thức được xin lỗi oan sai sau 38 năm mòn mỏi đợi chờ.

Theo hồ sơ, ngày 18-10-1981, Chủ tịch UBND xã Ninh Giang, huyện Ninh Hòa, tỉnh Phú Khánh (cũ), nay là phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, bị bắn chết khi trên đường về nhà sau buổi họp tại nhà của ông Huỳnh Chiếm Phái (phường Ninh Giang).

Vào cuộc điều tra, ngày 18-12-1981, Công an tỉnh Phú Khánh đã bắt, khởi tố ông Trần Bê (khi đó 24 tuổi) và ông Huỳnh Chiếm Phái (lúc đó 50 tuổi) cùng về tội “Giết người”.

Tháng 2-1983, ông Phái bị bệnh nặng, sức khỏe yếu, được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Khánh ra lệnh tạm tha.

Đến tháng 9-1984, sau gần 3 năm bị bắt giam, ông Trần Bê được thả, đồng thời Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Khánh ra quyết định đình chỉ điều tra vì không có căn cứ buộc tội ông Bê.

38 năm mới được xin lỗi oan sai ảnh 1 Đại diện Viện KSND Khánh Hòa xin lỗi công khai ông Trần Bê, sáng 5-9-2019

Sau hàng chục năm chờ đợi, các ông bị oan sai chưa được xin lỗi theo luật định. Mãi đến tháng 8-2019, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã đăng lời xin lỗi, cải chính công khai trên báo và niêm yết tại UBND phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa với ông Huỳnh Chiếm Phái (người đã mất năm 2015).

Tại buổi xin lỗi ông Trần Bê sáng ngày 5-9, ông Trần Đình Hồng, Viện Phó Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Khánh Hòa khẳng định, vụ án oan cách đây 38 năm là do thiếu sót trong quá trình thực thi pháp luật, sai sót của cơ quan tố tụng.

"Tôi đứng đây tha thiết ông Bê và gia đình chấp nhận lời xin lỗi, tha thứ", Viện Phó Viện Kiểm sát Nhân dân Khánh Hòa nói tại buổi xin lỗi công khai.

38 năm mới được xin lỗi oan sai ảnh 2 Niềm vui sau 38 năm lấy lại danh dự cho mình và gia đình của ông Trần Bê

Ông Trần Bê, ngoài 4 năm bị bắt giam phải chịu khổ cực, mà nỗi đau kéo dài dai dẳng hàng chục năm qua về tinh thần, danh dự và nhân phẩm khiến cả bản thân ông và gia đình phải gánh chịu.

Nhưng đáp lời xin lỗi, ông Trần Bê rộng lượng nói: “Xảy ra oan sai khiến cả gia đình, vợ con rất xấu hổ, tủi nhục từ vật chất đến tinh thần mà không có gì bù đắp được. Lời xin lỗi này tuy có muộn màng nhưng tràn đầy ý nghĩa đối với tôi và cả người thân".

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người ở ké nhà, ở gầm cầu thang vẫn là có nơi ở (!?)

Người ở ké nhà, ở gầm cầu thang vẫn là có nơi ở (!?)

Toàn TPHCM chỉ có 39 hộ không có nhà ở; điều tra việc đã từng kết hôn của người từ 15 tuổi trở lên; TPHCM có gần 9 triệu người dân (tính cả người tạm trú trên 6 tháng)… là các con số đang gây xôn xao dư luận từ kết quả điều tra Dân số và nhà ở tại TPHCM năm 2019. Phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với ông Võ Thanh Sang, Phó Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM, để tìm hiểu rõ hơn về cách thống kê, đưa ra các con số này. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn