400 nhà khoa học dự Hội thảo quốc tế về Phật hoàng Trần Nhân Tông

SGGPO

Ngày 2-12, tại chùa Trình, Yên Tử, Quảng Ninh, Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã họp báo về Đại lễ tưởng niệm 710 năm Đức vua- Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

400 nhà khoa học dự Hội thảo quốc tế về Phật hoàng Trần Nhân Tông

 Đại lễ được tổ chức với nhiều hoạt động, nghi lễ trang nghiêm, trong đó điểm nhấn là hội thảo quốc tế về Phật hoàng Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm.

Với chủ đề “Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm- Đặc sắc tư tưởng, văn hóa”, hội thảo diễn ra từ 5 đến 7- 12, dự kiến có sự tham gia của 400 nhà khoa học, đại diện nhiều đơn vị học thuật trong và ngoài nước tham dự. Theo ban tổ chức 135 tham luận trong đó 34 tham luận của các học giả đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ tập trung làm sáng tỏ tư tưởng văn hóa của Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm, vai trò ảnh hưởng trong lịch sử, hiện tại và xu hướng tương lai; Phật giáo và các vấn đề đời sống con người đương đại; Phật giáo tại các quốc gia trong khu vực và trên thế giới- tiếp cận địa văn hóa và nghiên cứu so sánh.

Đại diện của Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) cho biết hội thảo xuất hiện những công trình nghiên cứu rất sâu về tư tưởng văn hóa của Phật hoàng. Những nghiên cưu ứng dụng để khai thác, phát huy những tư tưởng đó trong những vấn đề đương đại. Những giá trị tư tưởng văn hóa của Phật hoàng đã đi vào đời sống đương đại, phát huy giá trị quý báu.

Cùng đó, từ 6 đến 7-12, tại đây cũng diễn ra nhiều hoạt động tưởng nhớ, tôn vinh Phật hoàng như: lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông và đại lễ cầu siêu được tổ chức tại chùa Ngọa Vân (Đông Triều); lễ truyền đăng tưởng niệm Phật hoàng…

Nhân kỷ niệm đại lễ, Phật giáo tỉnh Quảng Ninh khánh thành 3 công trình lớn. Lễ khánh thành chùa Trung Tiết, xã An Sinh, thị xã Đông Triều  đây là ngôi danh lam cổ tự nằm trong quần thể khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Dự án có tổng kinh phí thực hiện 82 tỷ đồng được huy động từ nguồn vốn xã hội hóa. Lễ khánh thành Công viên chữ Tâm trong khuôn viên trụ sở GHPGVN tỉnh Quảng Ninh- chùa Trình, phường Phương Đông, thành phố Uông Bí (ngày 6-12). Kinh phí 3 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Lễ khánh thành giai đoạn I cung Trúc Lâm Yên Tử (ngày 7-12), đây là dự án trọng điểm tại khu di tích danh thắng Yên Tử do Ban trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư, tổng kinh phí thực hiện 200 tỷ đồng từ nguồn công đức và xã hội hóa.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Phật giáo, GHPG Việt Nam cho biết, đến nay công tác chuẩn bị tổ chức phục vụ đại lễ đang được thực hiện đúng kế hoạch. Việc tổ chức Đại lễ tưởng niệm 710 năm Đức vua- Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn cùng với các hoạt động học thuật, các công trình xây dựng với sự tham gia của hàng vạn nhà tu hành, Phật tử, nhân dân cả nước, kiều bào ở nước ngoài và bạn bè quốc tế không chỉ thể hiện sự tri ân với công đức của Phật Hoàng Trần Nhân Tông mà còn là dịp giới thiệu quảng bá các giá trị tư tưởng, văn hóa đặc sắc của Phật hoàng, Phật giáo Trúc Lâm, Phật giáo Việt Nam đồng thời là dịp quảng bá hình ảnh văn hóa, con người, đất nước Việt Nam ra thế giới.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Lê Văn Nhí xem lại mẫu đơn đề nghị hỗ trợ tiền nhà trọ  do công ty cung cấp. Ảnh: MINH NGHĨA

Chuẩn bị hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động

Thực hiện kế hoạch của UBND TPHCM, các quận, huyện, TP Thủ Đức đang tích cực triển khai các bước để hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ). Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã nộp danh sách NLĐ để đề nghị hỗ trợ.

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn