5 tỉnh được trao tặng xe thư viện lưu động

(SGGPO).- Ngày 7-10 tại Hà Nội, Bộ VH-TT-DL đã tổ chức lễ trao tặng xe ô tô thư viện đa phương tiện lưu động cho 5 thư viện các tỉnh Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An và An Giang. Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức đến với người dân trong cộng đồng ở vùng sâu, vùng xa và những vùng đặc biệt khó khăn.

Hình ảnh tại lễ trao tặng xe thư viện đa phương tiện lưu động

Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VH-TT-DL cho biết dự án xe thư viện đa phương tiện lưu động được triển khai từ cuối năm 2015, đầu năm 2016. Ban đầu, thư viện chỉ bao gồm sách báo đơn thuần, sau đó với sự giúp đỡ của nhiều tổ chức, xe thư viện lưu động đã được bổ sung máy tính và các thiết bị phục vụ người khiếm thị…

"Tới thời điểm được trao cho các tỉnh, trên mỗi xe thư viện, ngoài sách còn có mạng viễn thông, máy tính, phần mềm, máy chiếu, tài liệu điện tử, sách nói và các thiết bị phục vụ  người khiếm thị. Việt Nam có hơn 5 triệu người mù, khuyết tật về mắt, vì thế, chúng tôi đã liên hệ để có hỗ trợ thiết bị, máy tính, sách nói để xe thư viện trở nên thân thiện hơn", bà Thúy Ngà cho biết.

Mô hình xe thư viện lưu động có ở Việt Nam từ năm 2007, khi ấy trên cả nước chỉ có 3 tỉnh thành có loại hình thư viện này là TPHCM, Yên Bái và Hà Nội, và đều từ tài trợ của nước ngoài. Với việc cùng lúc đưa thêm 5 xe thư viện lưu động mới vào hoạt động, những người thực hiện kỳ vọng số người được tiếp cận thông tin tri thức ở những nơi có điều kiện khó khăn sẽ tăng dần lên.

Dự kiến, mỗi một thư viện phục vụ được 1.000 bạn đọc trong cùng thời điểm sẽ góp phần xóa bỏ khoảng cách văn hóa, thông tin, tri thức giữa nông thôn với thành thị, giữa vùng sâu vùng xa với đồng bằng…

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng món quà đặc biệt này, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ niềm vui khi lĩnh vực thư viện đã có đột phá. Bộ trưởng cho rằng, 5 ô tô thư viện lưu động không phải là quá lớn về giá trị vật chất nhưng là đột phá, thay đổi tư duy và cách vận hành trong phong trào văn hóa đọc ở địa phương, vì vậy, đây là việc có ý nghĩa vô cùng to lớn.

“Thư viện là một trong lĩnh vực rất quan trọng của Bộ VH-TT-DL. Đặt thư viện trong bối cảnh Đảng và Nhà nước đang rất quan tâm đến ngành VH-TT-DL như hiện nay. Để thấy rằng, trách nhiệm của thư viện gắn với văn hóa, tri thức của nhân dân. Chúng ta phải làm sao cho hiệu quả”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng đề nghị Vụ Thư viện phối hợp với các bên, tổ chức, khi đưa xe thư viện về phải có nhiều hoạt động, như ngày hội đọc sách, nguồn tư liệu cần chuẩn bị phong phú, đáp ứng được đa dạng đối tượng độc giả.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh thực hiện ca khúc “Giận Cô vi” cổ vũ tinh thần chống dịch

Ca khúc "Giận Cô vi" do bạn Hoàng Sơn Giang - người điều phối Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh sáng tác trong bối cảnh ban ngày đi khử khuẩn cùng đội, tối về bắt đầu chắp bút, có lẽ vì tinh thần nhiệt tình và hăng say của đội khử khuẩn đã làm chất xúc tác cho Giang hoàn thành bài này rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tiếng, sau đó hòa âm và lên ý tưởng thực hiện.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.