Iraq

65.000 người rời nhà cửa đi lánh nạn

Chính phủ Iraq ngày 13-4 cho biết, ít nhất 65.000 người dân nước này đã phải rời bỏ nhà cửa đi nơi khác vì bị dọa, giữa bối cảnh bạo lực giáo phái đang hoành hành khắp nơi.

Nhiều người tản cư phải sống trong các lều trại dựng tạm.

Theo các con số thống kê của Bộ Di trú Iraq, số người buộc phải đi nơi khác lánh thân đã tăng gấp đôi chỉ trong hai tuần qua. Bộ này cho biết, hầu hết tình trạng tản cư diễn ra ở trong và xung quanh Baghdad, nơi bạo lực tồi tệ nhất.

Bất ổn ở Iraq trở nên nghiêm trọng hơn bắt đầu từ sau vụ đánh bom thánh đường linh thiêng nhất của người Hồi giáo Shiite tại Samarra hồi tháng 2. Hàng loạt vụ bắn giết, đánh bom trả thù lẫn nhau giữa các tín đồ Shiite và Sunni đã cướp đi mạng sống của hàng trăm người.

Thông báo về các trường hợp rời nhà do bạo lực, bị hăm dọa, hoặc đơn giản là họ không còn thấy an toàn trong chính ngôi nhà của mình nữa... đang ngày càng trở nên phổ biến.

Nhiều người di dời đang phải sống trong các lều trại dựng tạm trong khi một số khác tìm đến người thân hoặc bạn bè để nương nhờ hoặc chuyển vào các tòa nhà hư hại trong các vụ tấn công.

Hội Trăng lưỡi liềm đỏ đã cung cấp thực phẩm, nước, chăn màn và dầu hỏa cho 5.000 hộ gia đình.

(Theo VNN)

Thông tin liên quan:

Nổ bom khủng bố ở Iraq: Gần 100 người thương vong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.