70.000 người dân Frankfurt phải di tản do bom từ Chiến tranh Thế giới thứ 2

SGGPO
Theo hãng thông tấn Đức (DPA), khoảng 70.000 cư dân thành phố Frankfurt sẽ phải di tản khỏi thành phố này vào ngày 3-10 tới đây để cơ quan chức vô hiệu quá quả bom từ Chiến tranh Thế giới thứ 2. 

Một quả bom còn sót lại từ Thế chiến 2 được tìm thấy tại Đức năm 2011. Ảnh HOLGER WEINANDT/ WIKIMEDIA COMMONS

Một quả bom còn sót lại từ Thế chiến 2 được tìm thấy tại Đức năm 2011. Ảnh HOLGER WEINANDT/ WIKIMEDIA COMMONS

Theo đó, 1 quả bom từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 có tên HC-4000 chứa 1,4 tấn thuốc nổ đã được tìm thấy trong các công trình xây dựng trong thành phố. Lực lượng chức năng của thành phố Frankfurt dự kiến sẽ vô hiệu hóa quả bom vào ngày 3-10. 
Phía cảnh sát Đức cho hay, hiện tại khu vực phát hiện bom vẫn an toàn và được cảnh sát canh giữ. Một khu vực trong phạm vi 1,5 km xung quanh nơi phát hiện quản bom phải được dọp dẹp. Đây sẽ là cuộc di tản lớn nhất do hoạt động xử lý bom.
Tháng 12-2016, hơn 54.000 người dân thành phố Augsburg cũng đã được di tản bởi hoạt động tương tự.
Tháng 5-2017, 50.000 người dân thành phố Hannover cũng đã được di dời khi nhà chức trách nước này tháo ngòi 13 quả bom chưa phát nổ từ Thế chiến II.
Năm 2010, một quả bom đã phát nổ ở Gottinghen, khiến 3 người thiệt mạng. Trước đó, một công nhân cũng thiệt mạng do vô tình cắt phải một quả bom trên đường cao tốc ở Frankfurt năm 2006.
Mỗi năm, hàng trăm tấn bom chưa phát nổ được tìm thấy tại Đức. Chính phủ nước này dành rất nhiều nguồn lực và công sức để tìm và xử lý các mối nguy hiểm này.

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.