80% dân số ở dải Gaza (Palestine) lâm cảnh khốn cùng

Các cơ quan cứu trợ nhân đạo LHQ đang hoạt động tại Gaza vừa ra tuyên bố báo động về tình trạng khốn khổ của người dân Palestine do các cuộc ném bom, bắn phá của quân đội Israel vào khu vực này. LHQ kêu gọi các bên xung đột tôn trọng luật nhân đạo quốc tế sau khi chứng kiến những chiến dịch càn quét của Israel sát hại nhiều dân thường, kể cả trẻ em.

Phụ nữ và trẻ em Palestine là nạn nhân chính của cuộc tấn công vào Gaza của quân đội Israel.

Hầu hết người dân ở Gaza đã lâm vào cảnh thiếu điện, nước và những điều kiện sinh hoạt cơ bản khác. Chiến tranh kéo dài đã làm gia tăng tình trạng nghèo khổ đối với hàng trăm nghìn người Palestine, ảnh hưởng lâu dài đến kinh tế, xã hội của nước này. Theo ước tính của các cơ quan LHQ, tình trạng nghèo khổ ở Gaza đã tăng lên gần 80% và tỷ lệ thất nghiệp tăng tới 40%.

Trong lúc này, không quân Israel ngày 9-7 lại tiến hành nhiều đợt ném bom tại cả phía Nam và Bắc Gaza sau khi Thủ tướng Israel từ chối đề xuất ngừng bắn của Thủ tướng Palestine Ismail Haniyeh. Sau 11 ngày Israel tiến hành chiến dịch càn quét dải Gaza đã có ít nhất 50 người Palestine, thiệt mạng, gần 160 người khác bị thương.

Ngoại trưởng các nước Arập tham dự Hội nghị Ngoại trưởng tại Iran đã ra tuyên bố kịch liệt lên án các cuộc tấn công xâm lược Palestine của Israel và kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động tích cực hơn nữa nhằm chấm dứt hành động leo thang chiến tranh của Israel tàn phá lãnh thổ Palestine.

V.A (Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây