80 quốc gia ký công ước về người khuyết tật

80 quốc gia thành viên Liên hợp quốc và Ủy ban châu Âu (EC) vừa tham gia ký công ước quốc tế bảo vệ quyền của 650 triệu người khuyết tật trên thế giới. Đây là con số kỷ lục về số nước tham gia ký kết ngay trong ngày đầu tiên của lễ ký công ước được tổ chức tại trụ sở Liên hợp quốc.

Lễ ký kết Công ước bảo vệ quyền của người khuyết tật tại trụ sở Liên hợp quốc, New York (Mỹ).

Bản công ước mới sẽ chính thức có hiệu lực khi được ít nhất 20 nước phê chuẩn. Công ước về quyền của người khuyết tật đặt ra ngoài vòng pháp luật các hành vi phân biệt đối xử đối với người tàn tật trên tất cả các mặt sinh hoạt, đời sống, bao gồm các cơ hội bình đẳng về việc làm, giáo dục, hưởng thụ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các quyền tư pháp khác.

Công ước cũng quy định các điểm vui chơi công cộng và các tòa nhà phải tạo điều kiện cơ sở hạ tầng thuận lợi cho sự đi lại của người khuyết tật. Ngoài ra, công ước cũng kêu gọi cải thiện việc cung cấp thông tin và các cơ sở truyền thông cho người khuyết tật.

Cao ủy nhân quyền LHQ, bà Louise Arbour, bày tỏ sự vui mừng khi các nước tích cực tham gia ký kết công ước nhanh một cách kỷ lục chứng tỏ các cam kết đối với người khuyết tật rất mạnh mẽ. Bà cho biết, điều này đã đánh dấu một sự thay đổi lớn trong quan niệm về người khuyết tật và tăng cường quyền lợi của người khuyết tật trong việc nâng cao điều kiện sống, xóa bỏ những mặc cảm của họ trong xã hội.

P.N. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. Ảnh: REUTERS/TTXVN

An ninh năng lượng EU thêm rủi ro

Lực lượng bảo vệ bờ biển của Thụy Điển ngày 29-9 đã phát hiện sự cố rò rỉ khí thứ 4 trên đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 (Nord Stream 1 và 2). Điều này làm cho nguy cơ mất an ninh năng lượng tại Liên minh châu Âu (EU) càng thêm trầm trọng.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Khai thác bitcoin “góp phần” làm ấm hành tinh

Quá trình khai thác tiền điện tử bitcoin tiêu tốn rất nhiều năng lượng, phụ thuộc hoàn toàn vào điện năng (phần lớn là từ nguồn năng lượng sản sinh từ nhiên liệu hóa thạch), khiến các nhà hoạt động môi trường hết sức lo ngại trước những tác động của hoạt động này đối với tình trạng ấm lên toàn cầu.
" />