Ai biết trước kết quả giải Oscar?

(SGGPO).- Tối chủ nhật 28-2, tại Nhà hát Dolby ở Los Angeles, California, sẽ diễn ra lễ trao giải Oscar. Những người chiến thắng là một bí mật cho đến lễ trao giải, nhưng có 2 người đã biết trước tất cả. Đó là ai?

Trong 82 năm qua, hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) chịu trách nhiệm kiểm phiếu bầu chọn giải Oscar, và năm nay, 2 cộng sự PwC là Martha Ruiz và Brian Cullinan phụ trách hoạt động này chính là 2 người biết trước tất cả kết quả giải Oscar.

Trên truyền hình ABC News, Ruiz và Cullinan đã tiết lộ về quá trình hoạt động và cách đảm bảo những người chiến thắng là một bí mật cho đến lễ trao giải.

Brian Cullinan và Martha Ruiz cùng 3 chiếc cặp chứa các phong bì và thiệp ghi tên người chiến thắng. Ảnh: ABC News

Bình chọn thông qua... phiếu giấy

Vào tháng 1, sau khi các đề cử Oscar được công bố, 6.261 phiếu bầu được gửi tới các thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS), mỗi người đã chọn hình thức bỏ phiếu điện tử hoặc phiếu giấy. Quá trình bỏ phiếu năm nay kết thúc lúc 17 giờ ngày 23-2. Ngay sau đó, nhân viên PwC bắt đầu công việc, đếm từng lá phiếu tại một địa điểm bí mật.

Bỏ phiếu điện tử được đưa ra 3 năm trước nhưng nhiều thành viên AMPAS vẫn chọn phiếu giấy. Phiếu được gửi bưu điện đến các thành viên bình chọn và họ sẽ cho vào phong bì có mã an ninh gửi trở lại, được PwC tập hợp ở một địa điểm bí mật. Mỗi nhân viên nhóm kiểm phiếu chỉ làm một phần trong quá trình kiểm phiếu và chỉ Cullinan cùng Ruiz là 2 người thực sự biết những người chiến thắng.

Nhân viên PwC kiểm phiếu bầu. Ảnh: ABC News

Để chống phiếu giả, PwC bảo đảm mỗi lá phiếu gửi trở lại là thật nhờ kết hợp mã an ninh trên phiếu với thành viên AMPAS bỏ phiếu tương ứng. Cullinan cho biết chưa bao giờ thấy một lá phiếu giả, nhưng nếu có, nó sẽ bị phát hiện lập tức và không được tính.

Việc kiểm phiếu mất nhiều ngày tại một nơi bí mật, trong nhiều phòng an ninh và khóa sinh trắc học cùng tất cả biện pháp bảo vệ để bảo đảm luôn an toàn. Chỉ cần cửa mở quá lâu là sẽ báo động và cảnh sát có mặt lập tức. Các lá phiếu đã kiểm sẽ được lưu trữ trong vài năm và sau đó cắt vụn.

Kiểm phiếu bầu chọn Phim xuất sắc là một quy trình phức tạp, không hẳn phim được số phiếu bình chọn nhiều nhất từ đầu là đảm bảo giành chiến thắng, Cullinan cho biết.

Đường đi của chiếc thiệp ghi tên người chiến thắng

Trong 6 năm qua, các phong bì Oscar và thiệp ghi tên  ghi người chiến thắng được Marc Friedland, Giám đốc Sáng tạo của Marc Friedland Couture Communications, thực hiện thủ công tại studio công ty trong quá trình dài 110 giờ. Friedland làm 3 bộ phong bì, gồm tất cả 72 phong bì, cùng số thiệp ghi tên người chiến thắng, gồm toàn  bộ ứng viên trong danh sách đề cử. Khi hoàn tất, Friedland trao các phong bì và thiệp cho Ruiz và Cullinan, 2 người chịu trách nhiệm đặt thiệp ghi tên người chiến thắng vào đúng phong bì và niêm phong lại. Sau đó, họ cất chúng vào cặp và hủy các thiệp mang tên những người không chiến thắng. Chỉ có một bộ 24 phong bì cùng thiệp ghi tên người chiến thắng sẽ lên sân khấu và trao cho người đoạt giải cùng tượng Oscar, còn lại 2 bộ dự trữ sẽ bị hủy bỏ.

Ruiz và Cullinan mỗi người mang một chiếc cặp chứa các phong bì đến lễ trao giải, nhưng để đảm bảo an ninh tối đa, mỗi người sẽ đi theo đường khác nhau và được cảnh sát hộ tống, để dù có chuyện gì xảy ra, ít nhất một người sẽ đến nơi. Tại Nhà hát Dolby, Ruiz và Cullinan mỗi người cầm cặp trong tay, đứng ở hậu trường và trao phong bì cho người trao giải ngay trước khi họ bước lên sân khấu. Chiếc cặp không hề rời họ và có cảnh sát bảo vệ họ ở hậu trường.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Rapper ​Đen Vâu, Hứa Kim Tuyền “bội thu” Giải thưởng Làn Sóng Xanh 2021

Tại Giải thưởng Làn Sóng Xanh 2021, rapper Đen Vâu và đồng đội chiến thắng hàng loạt hạng mục: Nam ca sĩ của năm, Ca khúc của năm, MV của năm, Sự kết hợp xuất sắc, Ca khúc được yêu thích trên radio… Không kém cạnh, Hứa Kim Tuyền giành hẳn giành 7 chiếc cúp danh giá ở 4 hạng mục.

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội. 

Sân khấu

NSND Kim Cương vẹn chữ tình với “Nghệ sĩ tri âm”

Tết năm nay, thông qua chương trình “Nghệ sĩ tri âm” do NSND Kim Cương tổ chức, được sự hỗ trợ từ Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, đã có 150 nghệ sĩ, công nhân sân khấu nghèo được nhận phần quà trị giá 6 triệu đồng/phần.

Sách và cuộc sống

“Nghe sách thưởng xuân” với 9 đầu sách miễn phí

Trong thời gian từ nay đến hết ngày 6-2, Công ty sách Nhã Nam phối hợp với Ứng dụng sách nói Fonos tổ chức dự án Nghe sách thưởng xuân. Theo đó, độc giả sẽ được nghe sách nói miễn phí 9 ấn phẩm trên ứng dụng Fonos do Nhã Nam phát hành.

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt.