Ai biết trước kết quả giải Oscar?

(SGGPO).- Tối chủ nhật 28-2, tại Nhà hát Dolby ở Los Angeles, California, sẽ diễn ra lễ trao giải Oscar. Những người chiến thắng là một bí mật cho đến lễ trao giải, nhưng có 2 người đã biết trước tất cả. Đó là ai?

Trong 82 năm qua, hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) chịu trách nhiệm kiểm phiếu bầu chọn giải Oscar, và năm nay, 2 cộng sự PwC là Martha Ruiz và Brian Cullinan phụ trách hoạt động này chính là 2 người biết trước tất cả kết quả giải Oscar.

Trên truyền hình ABC News, Ruiz và Cullinan đã tiết lộ về quá trình hoạt động và cách đảm bảo những người chiến thắng là một bí mật cho đến lễ trao giải.

Brian Cullinan và Martha Ruiz cùng 3 chiếc cặp chứa các phong bì và thiệp ghi tên người chiến thắng. Ảnh: ABC News

Bình chọn thông qua... phiếu giấy

Vào tháng 1, sau khi các đề cử Oscar được công bố, 6.261 phiếu bầu được gửi tới các thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS), mỗi người đã chọn hình thức bỏ phiếu điện tử hoặc phiếu giấy. Quá trình bỏ phiếu năm nay kết thúc lúc 17 giờ ngày 23-2. Ngay sau đó, nhân viên PwC bắt đầu công việc, đếm từng lá phiếu tại một địa điểm bí mật.

Bỏ phiếu điện tử được đưa ra 3 năm trước nhưng nhiều thành viên AMPAS vẫn chọn phiếu giấy. Phiếu được gửi bưu điện đến các thành viên bình chọn và họ sẽ cho vào phong bì có mã an ninh gửi trở lại, được PwC tập hợp ở một địa điểm bí mật. Mỗi nhân viên nhóm kiểm phiếu chỉ làm một phần trong quá trình kiểm phiếu và chỉ Cullinan cùng Ruiz là 2 người thực sự biết những người chiến thắng.

Nhân viên PwC kiểm phiếu bầu. Ảnh: ABC News

Để chống phiếu giả, PwC bảo đảm mỗi lá phiếu gửi trở lại là thật nhờ kết hợp mã an ninh trên phiếu với thành viên AMPAS bỏ phiếu tương ứng. Cullinan cho biết chưa bao giờ thấy một lá phiếu giả, nhưng nếu có, nó sẽ bị phát hiện lập tức và không được tính.

Việc kiểm phiếu mất nhiều ngày tại một nơi bí mật, trong nhiều phòng an ninh và khóa sinh trắc học cùng tất cả biện pháp bảo vệ để bảo đảm luôn an toàn. Chỉ cần cửa mở quá lâu là sẽ báo động và cảnh sát có mặt lập tức. Các lá phiếu đã kiểm sẽ được lưu trữ trong vài năm và sau đó cắt vụn.

Kiểm phiếu bầu chọn Phim xuất sắc là một quy trình phức tạp, không hẳn phim được số phiếu bình chọn nhiều nhất từ đầu là đảm bảo giành chiến thắng, Cullinan cho biết.

Đường đi của chiếc thiệp ghi tên người chiến thắng

Trong 6 năm qua, các phong bì Oscar và thiệp ghi tên  ghi người chiến thắng được Marc Friedland, Giám đốc Sáng tạo của Marc Friedland Couture Communications, thực hiện thủ công tại studio công ty trong quá trình dài 110 giờ. Friedland làm 3 bộ phong bì, gồm tất cả 72 phong bì, cùng số thiệp ghi tên người chiến thắng, gồm toàn  bộ ứng viên trong danh sách đề cử. Khi hoàn tất, Friedland trao các phong bì và thiệp cho Ruiz và Cullinan, 2 người chịu trách nhiệm đặt thiệp ghi tên người chiến thắng vào đúng phong bì và niêm phong lại. Sau đó, họ cất chúng vào cặp và hủy các thiệp mang tên những người không chiến thắng. Chỉ có một bộ 24 phong bì cùng thiệp ghi tên người chiến thắng sẽ lên sân khấu và trao cho người đoạt giải cùng tượng Oscar, còn lại 2 bộ dự trữ sẽ bị hủy bỏ.

Ruiz và Cullinan mỗi người mang một chiếc cặp chứa các phong bì đến lễ trao giải, nhưng để đảm bảo an ninh tối đa, mỗi người sẽ đi theo đường khác nhau và được cảnh sát hộ tống, để dù có chuyện gì xảy ra, ít nhất một người sẽ đến nơi. Tại Nhà hát Dolby, Ruiz và Cullinan mỗi người cầm cặp trong tay, đứng ở hậu trường và trao phong bì cho người trao giải ngay trước khi họ bước lên sân khấu. Chiếc cặp không hề rời họ và có cảnh sát bảo vệ họ ở hậu trường.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng lạm dụng bi kịch

Đừng lạm dụng bi kịch

Kịch tính (drama) là một phần không thể thiếu đối với phim ảnh, đặc biệt là phim truyền hình. Tuy nhiên, việc sử dụng với liều lượng và tần suất như thế nào có ảnh hưởng không nhỏ đến phản ứng của khán giả.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh. 

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sách và cuộc sống

Sắp ra mắt bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt

"Sơn Goal" - bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt, với bối cảnh là các danh thắng Việt - dành cho độc giả Việt Nam sẽ ra mắt tập đầu tiên vào tháng 7-2022, đây là thông tin được đưa ra trong  buổi giới thiệu những ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, chiều 25-5, tại Hà Nội.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…