Ai Cập đối mặt với khan hiếm nước

SGGP
Bộ trưởng Thủy lợi và Tài nguyên Ai Cập, ông Hani Suweilam, cho biết, Ai Cập là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới bởi biến đổi khí hậu và đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước, nhiệt độ tăng cao, xói mòn đất và xâm nhập mặn. 

Ai Cập đối mặt với khan hiếm nước. Ảnh: REUTERS

Ai Cập đối mặt với khan hiếm nước. Ảnh: REUTERS

Theo Bộ trưởng Suweilam, với hơn 100 triệu dân, 97% nguồn cung cấp nước của Ai Cập đến từ sông Nile và biến đổi khí hậu sẽ làm gia tăng tình trạng thiếu nước ở đất nước này.

Ai Cập hiện cần tới 114 tỷ m3 nước/năm, nhưng nước này chỉ nhận được trung bình 60 tỷ m3, chủ yếu từ sông Nile, do lượng nước mưa và nước ngầm trong sa mạc rất hạn chế.

Trong khi đó, dân số của Ai Cập dự kiến sẽ tăng thêm 75 triệu người vào năm 2050. Điều này sẽ gây thêm nhiều áp lực về nguồn cung cấp nước. Các số liệu của Chính phủ Ai Cập cho thấy, lượng nước bình quân đầu người hàng năm của Ai Cập hiện là 560m3/người, thấp hơn nhiều so với ngưỡng khan hiếm nước theo chuẩn quốc tế.

Theo Liên hiệp quốc, một quốc gia đối mặt với tình trạng khan hiếm nước khi nguồn cung cấp nước hàng năm của quốc gia đó giảm xuống dưới 1.000m3/người.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.