Ai Cập giải thể gần 100 tổ chức thuộc phong trào Anh em Hồi giáo

(SGGPO).- Bộ trưởng Đoàn kết xã hội Ai Cập Ghada Wali, ngày 18-3, ra lệnh giải thể và tịch thu tài sản của 99 tổ chức phi chính phủ (NGO) bị cáo buộc có liên hệ với phong trào Anh em Hồi giáo (MB). Tài sản của các NGO bị giải thể sẽ được phân bổ cho một quỹ hỗ trợ các NGO và các tổ chức xã hội dân sự.

Quyết định nói trên được đưa ra dựa vào một phán quyết hồi tháng 9-2013 của tòa án. Theo đó cấm hoạt động, ra lệnh tịch thu tài sản của MB và thành lập một ủy ban thuộc chính phủ để quản lý số tài sản này. Ngoài ra, phán quyết này cũng cấm hoạt động đối với bất kỳ tổ chức thành viên, hoạt động dựa vào nguồn quỹ hoặc nhận bất kỳ hình thức hỗ trợ nào từ MB.

Trước đó, Bộ Đoàn kết xã hội Ai Cập từng ra lệnh giải thể và tịch thu tài sản của 112 NGO hôm 1-3 và 169 NGO khác hôm 22-2. Ngoài ra, tính đến tháng 1 vừa qua, tài sản của hơn 530 công ty và 901 thành viên MB cũng bị tịch thu, trong đó bao gồm 28 bệnh viện và trung tâm y tế cùng 82 trường học.

Hạnh Xuân

>> Ai Cập tuyên án tử hình thủ lĩnh tổ chức Anh em Hồi giáo 

>> Ai Cập hủy bỏ án tử hình đối với thủ lĩnh Anh em Hồi giáo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây