Người dân lên tiếng

Ai cứu nông dân nuôi bò sữa?

Phản hồi bài “Họp nóng” bàn cách tiêu thụ sữa cho nông dân” đăng trên Báo SGGP ngày 14-1.

Không ai không xót xa, tê tái nỗi lòng khi nhìn thấy “hàng trăm tấn sữa bò tươi đổ lênh láng trên đường làng, ngõ xóm, tràn xuống kênh mương”. Công lao chăn nuôi, đầu tư cho đàn bò và mong mỏi những con vật cưng cho nhiều sữa của những người nông dân tỉnh Vĩnh Phúc bỗng chốc đổ ra sông ra biển. Không chỉ có người nông dân trực tiếp nuôi bò điêu đứng, khóc than mà cả các đại lý cũng “xấc bấc xang bang” vì Hanoimilk thông báo cắt giảm thu mua lượng sữa xuống còn 50%. Vì lỡ thu mua thừa hàng tấn sữa tươi, nhiều đại lý ngậm ngùi đổ đi do không có phương tiện bảo quản an toàn.

Dòng sữa tươi hòa quện với nước mắt khiến nhà nhà đau đớn, người người ca thán. Đúng là oan cho người nông dân. Chỉ vì sự nhầm lẫn trong tuyên bố về sữa melamine, Bộ Y tế đã đẩy hàng ngàn hộ nông dân ở Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc vào ngõ cụt mất việc làm, trắng tay. Doanh nghiệp lao đao thì người nông dân cũng lao đao theo.

Vì bị thẩm định nhầm nên Hanoimilk bị thiệt hại nặng nề (mất khoảng 40 tỷ đồng do phải tiêu hủy sữa thành phẩm) và hiện không tiêu thụ được sản phẩm do người tiêu dùng quay lưng. Hệ lụy này đang ảnh hưởng dây chuyền đến hàng ngàn hộ nông dân nuôi bò sữa. Tết đang đến gần, nỗi lo cơm áo gạo tiền đè nặng lên đôi vai cực khổ của người nông dân. Ai sẽ cứu giúp họ đây? Bàn tay hảo tâm của doanh nghiệp nào sẽ giơ ra mua giùm sữa tươi cho những người nuôi bò?

Hướng giải quyết bài toán này xem ra có vẻ tắc tị vì trong cuộc “họp nóng” do Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) tổ chức ngày 13-1, bàn giải pháp tiêu thụ nhanh sữa bò tươi cho nông dân, các ý kiến hiến kế chưa tìm được địa chỉ “chung lưng đấu cật”.

Đề nghị Chính phủ sớm có chỉ đạo yêu cầu các ngành chức năng bắt tay ngay vào việc cứu nông dân nuôi bò sữa, không để họ lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần hơn nữa khi tết đang đến gần. 

TIẾN QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Gần một tháng trở lại đây, sinh viên, công nhân lao động từ các tỉnh bắt đầu đổ về TPHCM nhập học và làm việc sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Do đó, nhu cầu thuê nhà trọ tăng đột biến. Lợi dụng điều này, một số chủ nhà trọ đã cố tình đẩy giá lên cao khiến không ít sinh viên, người lao động đã khó càng thêm khó.

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.