Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ:

Al Qaeda củng cố lực lượng tại nhiều nơi

Mỹ vẫn không xác định được Osama bin Laden (phải) và al-Zawahiri, 2 nhân vật bị truy nã hàng đầu, hiện trốn ở đâu

Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ John Negroponte vừa cho biết, Tổ chức khủng bố Al Qaeda đã củng cố lực lượng mạnh mẽ khắp toàn cầu, tập trung vào các khu vực Trung Đông, Bắc Phi và châu Âu.

Ông Negroponte còn chỉ rõ, các thủ lĩnh hàng đầu của Al Qaeda đang ẩn náu ở Pakistan, tại khu vực biên giới với Afghanistan, và từ cứ địa này, chúng xây dựng lại sức mạnh của tổ chức... Ngay lập tức Pakistan đã bác bỏ cáo buộc trên.

Đây là lần đầu tiên Mỹ công khai chỉ ra địa điểm ẩn náu của các trùm khủng bố là Pakistan, đồng minh thân cận của Mỹ từ sau vụ khủng bố 11-9. Báo cáo của ông Negroponte lên một ủy ban Thượng viện cho biết, Al Qaeda vẫn là một tổ chức quân sự có những đe dọa lớn với các lợi ích của Mỹ.

Tuy nhiên, dù có các tổ chức tình báo chuyên nghiệp, Mỹ vẫn không xác định được nơi các thủ

Ông Negroponte

 lĩnh Al Qaeda đang ẩn náu. Ông Negroponte thừa nhận, dù Mỹ đã bắt nhiều thủ lĩnh hàng đầu của Al Qaeda, nhưng tổ chức khủng bố này vẫn tiếp tục hồi phục và phát triển.

Trong khi nói rằng Pakistan là nơi ẩn náu của các thủ lĩnh Al Qaeda, ông Negroponte vẫn không xác định được trùm khủng bố đầy bí ẩn Osama bin Laden hiện còn sống hay đã chết cũng như chỗ ông này ẩn náu.

ĐỨC ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây