Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ:

Al Qaeda củng cố lực lượng tại nhiều nơi

Mỹ vẫn không xác định được Osama bin Laden (phải) và al-Zawahiri, 2 nhân vật bị truy nã hàng đầu, hiện trốn ở đâu

Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ John Negroponte vừa cho biết, Tổ chức khủng bố Al Qaeda đã củng cố lực lượng mạnh mẽ khắp toàn cầu, tập trung vào các khu vực Trung Đông, Bắc Phi và châu Âu.

Ông Negroponte còn chỉ rõ, các thủ lĩnh hàng đầu của Al Qaeda đang ẩn náu ở Pakistan, tại khu vực biên giới với Afghanistan, và từ cứ địa này, chúng xây dựng lại sức mạnh của tổ chức... Ngay lập tức Pakistan đã bác bỏ cáo buộc trên.

Đây là lần đầu tiên Mỹ công khai chỉ ra địa điểm ẩn náu của các trùm khủng bố là Pakistan, đồng minh thân cận của Mỹ từ sau vụ khủng bố 11-9. Báo cáo của ông Negroponte lên một ủy ban Thượng viện cho biết, Al Qaeda vẫn là một tổ chức quân sự có những đe dọa lớn với các lợi ích của Mỹ.

Tuy nhiên, dù có các tổ chức tình báo chuyên nghiệp, Mỹ vẫn không xác định được nơi các thủ

Ông Negroponte

 lĩnh Al Qaeda đang ẩn náu. Ông Negroponte thừa nhận, dù Mỹ đã bắt nhiều thủ lĩnh hàng đầu của Al Qaeda, nhưng tổ chức khủng bố này vẫn tiếp tục hồi phục và phát triển.

Trong khi nói rằng Pakistan là nơi ẩn náu của các thủ lĩnh Al Qaeda, ông Negroponte vẫn không xác định được trùm khủng bố đầy bí ẩn Osama bin Laden hiện còn sống hay đã chết cũng như chỗ ông này ẩn náu.

ĐỨC ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.