ALBA đổi tên thành “Liên minh Bolivar cho châu Mỹ”

Hội nghị thượng đỉnh bất thường của “Tổ chức Sự lựa chọn Bolivar cho châu Mỹ” (ALBA) tại thành phố Maracay (Venezuela) đã quyết định đổi tên tổ chức này thành “Liên minh Bolivar cho châu Mỹ” (giữ nguyên tên viết tắt là ALBA).

ALBA là cơ chế hợp tác với ưu tiên chống đói nghèo và thúc đẩy hội nhập kinh tế, xã hội và chính trị giữa các nước Mỹ Latin và Caribbe, do Venezuela và Cuba khởi xướng năm 2004 như là một sự lựa chọn thay thế Khu vực Thương mại tự do châu Mỹ (FTAA) do Mỹ đề xuất. Theo Tổng thống Chavez, quyết định trên thể hiện sự thay đổi sâu sắc của tổ chức.

Cùng với sự lớn mạnh của ALBA, thế giới đa cực không còn là một ước mơ mà đang trở thành hiện thực. Hội nghị trên cũng đã thông qua đề xuất của Tổng thống Ecuador Rafael Correa về việc thành lập các hội đồng chính trị, kinh tế và xã hội nhằm theo dõi và thúc đẩy các dự án hội nhập của khối.

Các hội đồng trên sẽ tổ chức họp hàng tháng và cuộc họp đầu tiên của Hội đồng chính trị, với sự tham gia của các ngoại trưởng ALBA sẽ diễn ra ngày 27-7 tại thủ đô Kito của Ecuador.

Tại cuộc họp đột xuất này, ALBA đã kết nạp thêm 3 nước: Ecuador, St. Vincent và Grenadines, Antigua và Barbuda, nâng tổng số thành viên chính thức của tổ chức này lên 9 nước.

Trong tuyên bố cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh bất thường, các nước ALBA đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Iran Mahmud Ahmadinejad và phản đối sự can thiệp cũng như chiến dịch bôi nhọ của các thế lực nước ngoài chống lại quốc gia Hồi giáo này.

Ch.H. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.