Album Vàng 2008: Cơ hội cho bạn trẻ yêu nhạc

Sau chương trình Album Vàng tháng 3 mở màn khá thành công cho cuộc bình chọn album trong năm 2008, Ban tổ chức Album Vàng tiếp tục con đường chinh phục khán giả nghe nhạc vào tối 14-4 tại Nhà hát Hòa Bình, trong chương trình Album Vàng tháng 4. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên HTV7 và 5 đài khu vực: Hải Phòng, Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Không căn cứ vào số lượng

Album Vàng năm 2008 sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp với thị trường âm nhạc hiện nay. Đầu tiên, các album được đề cử vào giải thưởng Album Vàng sẽ không căn cứ vào số lượng album phát hành. Bởi trong tình hình băng đĩa lậu hoành hành trên thị trường như hiện nay, khó có được con số chuẩn xác số lượng album phát hành của ca sĩ.

Các album được đề cử chỉ cần có thời gian phát hành 6 tháng trở lại, tính đến thời điểm diễn ra đêm công diễn trực tiếp và mỗi album chỉ được đề cử 3 lần. Sau 3 lần không được bình chọn vào Top 5 hàng tháng, album đó sẽ không được đề cử nữa. 

Ca sĩ Thu Thủy với album Viên kẹo mới sẽ có mặt trong Album Vàng tháng 4

Tất cả album với các thể loại âm nhạc khác nhau đều có thể được đề cử tranh giải Album Vàng. Không chỉ có nhạc pop, rock, R&B, dance, jazz mà chương trình còn mở rộng cho các thể loại nhạc hòa tấu, dân ca, nhạc truyền thống cách mạng và các dòng nhạc khác.

Từ các album phát hành trên thị trường, Hội đồng nghệ thuật (HĐNT) sẽ chọn ra 10 album chất lượng nhất trong tháng, sau đó HĐNT tiếp tục bình chọn 5 album được trình diễn trên sân khấu và cuối cùng chọn ra một album Nghệ thuật xuất sắc trong tháng. Tiêu chí bình chọn căn cứ vào chất lượng album (giọng ca, hòa âm phối khí) và phong cách album (phong cách nhạc của ca sĩ, phong cách thiết kế album)…

Chương trình Album Vàng tháng 4 sẽ giới thiệu 5 album: Viên kẹo mới (ca sĩ Thu Thủy), Cool boy (Cao Thái Sơn), Tùng teen (Phan Đinh Tùng), Sang mùa (Phương Thanh) và Thúy hát (Thanh Thúy). Trong số này, đáng chú ý nhất là Sang mùa của Phương Thanh, bởi đây là lần đầu tiên ca sĩ Phương Thanh tham gia chương trình Album Vàng với những ca khúc đậm phong cách rock ballad trữ tình.

Rộng sân chơi, thêm cơ hội

Trong cơ cấu giải thưởng hàng tháng, có hai giải quan trọng là Album nghệ thuật do HĐNT bình chọn và Album Vàng do khán giả bình chọn. Ba album còn lại nhận giải Top 5 Album Vàng của tháng.

Sẽ có 6 giải thưởng chính thức của năm, trong đó có 5 giải do HĐNT bình chọn, đó là: Album nghệ thuật của năm, Album có chất lượng âm thanh tốt nhất, Album hòa âm tốt nhất, Album có ý tưởng âm nhạc, Album có ý tưởng thiết kế và 1 giải Album Vàng của năm do khán giả bình chọn.

Bên cạnh cuộc bình chọn album dành cho các ca sĩ, nhạc sĩ chuyên nghiệp, nét mới của chương trình Album Vàng năm nay chính là chuyên mục Album của bạn dành cho những bạn trẻ có thu album.

Các bạn trẻ độ tuổi từ 16-30 yêu ca hát, có album từ 3-5 bài hát (bài hát đã được phép lưu hành), được thu bằng chính giọng hát của mình, sẽ được quyền tham gia sân chơi này.

Từ các album gửi về, HĐNT chọn ra 5 album chất lượng nhất cùng biểu diễn trên sân khấu Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM. Các khán giả và Hội đồng thẩm định sẽ chọn ra 2 album xuất sắc nhất trong tháng.

Cũng từ tháng 4 trở đi, chuyên mục Album của bạn sẽ được duy trì hàng tháng, tạo thành một sân chơi thường niên của các bạn yêu ca hát có chất giọng, ý tưởng biên tập bài hát và thiết kế bìa album….

Trong tháng 4, vì số lượng album của khán giả gửi đến chưa nhiều và chất lượng còn hạn chế, nên Hội đồng thẩm định chỉ chọn ra 1 bạn có album đoạt giải, được biểu diễn chung với các ca sĩ chuyên nghiệp trong live show Album Vàng tháng 4 diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình tối 14-4.

MỸ CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Phim Kiều lộ diện diễn viên vào vai Hoạn Thư

Sau khi tiết lộ vai nữ chính Thúy Kiều, ê-kíp đoàn phim Kiều mới đây tiếp tục công bố Cao Thái Hà sẽ đảm nhận vai Hoạn Thư – người phụ nữ biểu tượng cho sự ghen tuông và là nhân vật gây dấu ấn đậm nét trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du.  


Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ngày 22-11, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm Cùng kiến tạo không gian văn hóa của tác giả Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.