Ấm lòng

– Biết những tin này, vừa thương lại vừa tức. Bao nhiêu sĩ tử đổ về các thành phố lớn để thi đại học, nạn chặt chém lại rộ. Giá nhà trọ, xe ôm, cơm hộp, nước suối đều tăng. Quá trời cha mẹ nghèo lại phải cắn răng lo cho những ngày đắt đỏ.

– Ờ, bao nhiêu gánh lúa, rau trái vườn nhà bòn mót bán đi, dành dụm cho con lai kinh ứng thí. Mồ hôi quanh năm bạc manh áo nghèo, cứ mùa thi lại bạc phếch thêm. Nghĩ mà đau.

– Ừ, cám cảnh đời. Người nghèo bao giờ cũng mắc eo, từ những đồng loại tham kiếm chác. Năm nào cũng thế, không dẹp được nạn chặt chém mùa thi. Mong có nhiều người tốt, để có niềm vui bù lại cho những xót xa.

– Bởi vậy, càng cảm động khi đọc những tin “chủ nhà tốt bụng cho ở miễn phí”, “xe ôm tình nguyện chở sĩ tử từ bến xe về nhà trọ”, “áo xanh mướt mồ hôi hướng dẫn thí sinh lần đầu ra thành phố”… Đời vẫn còn đẹp.

– Thì lúc nào cũng có người này người kia, người cưu mang, kẻ vô cảm. Có bao người mở lòng giúp, chỉ mỉm cười thiệt nhẹ “có gì đâu” khi được cảm ơn. Không nói ra, nhưng chắc trong thâm tâm họ coi đó cũng như giúp con cháu mình, chớ không hề nghĩ đó là những người xa lạ.

– Đáp đền tiếp nối, mong các em các cháu thi ngon lành, học tới nơi tới chốn, rồi lại cùng cô bác giúp tiếp các bạn đi sau. Được vậy càng ấm lòng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận

Mệnh lệnh của thời đại số

Mới đây, ngày 21-10, trong phiên thảo luận tại Quốc hội về dự án Luật Cư trú (sửa đổi), mặc dù có không ít ý kiến băn khoăn, song Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, vẫn kiên quyết đề nghị bỏ ngay sổ hộ khẩu khi đạo luật nói trên chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2021.