Ấn Độ bơm 10 tỷ USD thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman ngày 14-9 đã công bố gói tài chính 700 tỷ rupee (khoảng 10 tỷ USD) nhằm thúc đẩy nền kinh tế thoát khỏi đà tuột dốc liên tục sau 5 quý và xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua.
Hỗ trợ các nhà xuất khẩu là chìa khóa cho nền kinh tế lớn thứ ba châu Á. Ảnh: BLOOMBERG
Hỗ trợ các nhà xuất khẩu là chìa khóa cho nền kinh tế lớn thứ ba châu Á. Ảnh: BLOOMBERG

Xuất khẩu và bất động sản

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Sitharaman cho biết gói tài chính trên sẽ được dành cho lĩnh vực xuất khẩu và bất động sản. Một quỹ trị giá 200 tỷ rupee sẽ được thành lập với việc chính phủ đóng góp 50% để cung cấp vốn cho các dự án nhà ở nếu không bị gắn nợ xấu hoặc đang bị tòa án xem xét việc phá sản. Quy định này cùng với quy định trước đó cho phép các công ty tài chính bất động sản được vay vốn nước ngoài với các quy định nới lỏng hơn và lãi suất cho vay trong lĩnh vực xây dựng thấp hơn sẽ tạo thuận lợi cho các công chức chính phủ, những người chiếm tỷ trọng lớn trong nhu cầu nhà ở. Bà Sitharaman hy vọng quỹ này sẽ mang lại lợi ích cho khoảng 350.000 người mua nhà. 

Đối với lĩnh vực xuất khẩu, một chương trình hoàn thuế mới gọi là “Hủy bỏ nghĩa vụ thuế đối với hàng xuất khẩu” (RoDTEP) sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2020.

Theo Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, chương trình RoDTEP trị giá khoảng 500 tỷ rupee sẽ khuyến khích các nhà xuất khẩu nhiều hơn tất cả các chương trình hiện nay cộng lại. Các chương trình hoàn thuế hiện nay của Ấn Độ trị giá khoảng 400 - 450 tỷ rupee.

Bên cạnh đó, Chính phủ Ấn Độ cũng cung cấp một gói tài chính thường niên trị giá 17 tỷ rupee để Công ty bảo lãnh tín dụng xuất khẩu (ECGC) cung cấp bảo hiểm cao hơn cho các ngân hàng cho vay vốn lưu động phục vụ xuất khẩu. Các biện pháp khác hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu bao gồm hoàn trả tín dụng thuế đầu vào hoàn toàn bằng điện tử, kế hoạch hành động để giảm thời gian xuất khẩu và một chương trình làm việc với các nhà xuất khẩu để sử dụng thuế suất ưu đãi trong mỗi hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Ấn Độ ký với các quốc gia khác nhau.

Vẫn chưa đủ

Đây là biện pháp hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lần thứ ba của Chính phủ Ấn Độ kể từ sau cuộc bầu cử hạ viện. Các chính sách trước đây bao gồm hỗ trợ cho lĩnh vực ô tô, giảm thuế lãi vốn và hỗ trợ thanh khoản bổ sung cho các ngân hàng. Bà Sitharaman cho biết các biện pháp này cùng với các biện pháp được công bố trong hai lần trước đó sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng sẽ được cải thiện trong quý 2 năm tài chính 2019-2020 (năm tài khóa Ấn Độ bắt đầu từ ngày 1-4).

Tờ Bloomberg nhận định, sự hỗ trợ các nhà xuất khẩu là chìa khóa cho nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, nơi đang tìm cách tăng gấp ba doanh số hàng năm ở nước ngoài lên 1.000 tỷ USD trong 5 năm. Mặc dù đồng rupee yếu hơn các ngoại tệ khác, nhưng 2 trong 3 tháng qua, xuất khẩu vẫn giảm mạnh. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, khiến cho nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu càng có nguy cơ làm giảm nhu cầu tiêu dùng đối với các dược phẩm, hàng may mặc và thép của Ấn Độ…

Ông Jaxay Shah, Chủ tịch Liên đoàn Các nhà phát triển bất động sản Ấn Độ, cho biết, chỉ với động thái phục hồi doanh số bán nhà - bị ảnh hưởng bởi một loạt các cú sốc kinh tế - có thể là không đủ. Cho dù cách đây một tuần, Chính phủ Ấn Độ thông báo gói kích thích kinh tế bao gồm miễn thuế cho các công ty khởi nghiệp, cho vay mua xe và mua nhà với lãi suất thấp đồng thời bơm 700 tỷ rupee vào các ngân hàng nhà nước. Priyanka Kishore, Giám đốc phụ trách nghiên cứu kinh tế Ấn Độ và Đông Nam Á của Công ty Oxford Economics, nhận định: “Đây là những bước đi tích cực nhưng khó có khả năng dẫn đến phục hồi tăng trưởng nhanh chóng. Tăng trưởng cả năm 2019 của Ấn Độ hoàn toàn có thể rơi về mức dưới 6%”. 

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ tháng trước đã hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế xuống còn 6,9% trong năm tài chính này (đến tháng 3 năm sau), trong khi cắt giảm lãi suất bằng 110 điểm cơ bản tích lũy cho đến nay trong năm nay.

Đọc nhiều nhất

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt giữ Maximilian Rivkin

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt giữ Maximilian Rivkin

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ Maximilian Rivkin, đối tượng quốc tịch Thụy Điển, rao bán một hệ thống liên lạc mã hóa cho các đối tượng buôn bán ma túy và rửa tiền mà không biết rằng công nghệ này do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phát triển.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ trẻ em trở thành tội phạm mạng

Trong một thế giới được kích hoạt bởi siêu kết nối internet, vấn đề an ninh mạng đã và đang là chủ đề nóng và được quan tâm hàng đầu. Đài Euronews phối hợp Hãng an ninh mạng Kaspersky thực hiện loạt bài về trẻ em đang là mục tiêu của tội phạm mạng có tổ chức và cách xử lý theo ý kiến của các chuyên gia.

Chính trường thế giới

Chiến lược của EU với Trung Á

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đến Kyrgyzstan hôm 2-6 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Á trong bối cảnh Brussels đang tìm cách thắt chặt quan hệ với các nước trong khu vực.

Chuyện đó đây