Ấn Độ cải cách thuế lớn nhất trong nhiều thập kỷ

SGGP
Ngày 1-7, Ấn Độ bắt đầu thực hiện cải cách thuế lớn nhất trong 70 năm kể từ khi giành độc lập từ Anh. 
Theo đó, thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) sẽ thay thế cho hơn chục loại thuế của chính quyền trung ương và chính quyền các bang tại Ấn Độ, đồng thời thống nhất nền kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD với 1,3 tỷ dân này thành một thị trường duy nhất.
GST được chia thành 4 khung thuế cơ bản: 5%, 12%, 18% và 28%. Giá phần lớn hàng hóa và dịch vụ có thể sẽ tăng ngay lập tức sau khi luật thuế mới được ban hành.
Theo người phát ngôn chính phủ, GST sẽ giúp hạ giá thành sản xuất hàng hóa và dịch vụ, tạo động lực cho nền kinh tế và khiến các sản phẩm và dịch vụ của Ấn Độ mang tính cạnh tranh hơn trên thế giới.
Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, GST sẽ giúp tăng doanh thu từ thuế và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ.


HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.