Ấn Độ - Mỹ có thể ký thỏa thuận khung mới về hợp tác quốc phòng

Báo The Hindu, Ấn Độ ngày 21-12 dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ và Ấn Độ cho biết, trong chuyến thăm New Delhi của Tổng thống Barack Obama nhân dịp kỷ niệm ngày Cộng hòa Ấn Độ (26-1-2015), Ấn Độ và Mỹ có thể sẽ ký thỏa thuận khung mới về hợp tác quốc phòng có thời hạn 10 năm, thay thế thỏa thuận được ký hồi tháng 6-2005.

Thỏa thuận khung mới này đã được hoàn tất và đang chờ thông qua lần cuối. Theo đó, Mỹ và Ấn Độ sẽ tiến hành các cuộc họp thường xuyên giữa các quân chủng, nâng cấp sáng kiến công nghệ và thương mại quốc phòng, nâng cấp các cuộc tập trận cũng như các đối tác tri thức giữa các trường đào tạo quốc phòng hai nước. Việc Mỹ và Ấn Độ ký thỏa thuận khung mới về quốc phòng cùng với việc một vị Tổng thống đầu tiên của Mỹ được mời làm khách chính trong lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ sẽ là biểu tượng quan trọng về mối quan hệ quốc phòng ngày càng phát triển giữa hai nước.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây