Ấn Độ - Mỹ có thể ký thỏa thuận khung mới về hợp tác quốc phòng

Báo The Hindu, Ấn Độ ngày 21-12 dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ và Ấn Độ cho biết, trong chuyến thăm New Delhi của Tổng thống Barack Obama nhân dịp kỷ niệm ngày Cộng hòa Ấn Độ (26-1-2015), Ấn Độ và Mỹ có thể sẽ ký thỏa thuận khung mới về hợp tác quốc phòng có thời hạn 10 năm, thay thế thỏa thuận được ký hồi tháng 6-2005.

Thỏa thuận khung mới này đã được hoàn tất và đang chờ thông qua lần cuối. Theo đó, Mỹ và Ấn Độ sẽ tiến hành các cuộc họp thường xuyên giữa các quân chủng, nâng cấp sáng kiến công nghệ và thương mại quốc phòng, nâng cấp các cuộc tập trận cũng như các đối tác tri thức giữa các trường đào tạo quốc phòng hai nước. Việc Mỹ và Ấn Độ ký thỏa thuận khung mới về quốc phòng cùng với việc một vị Tổng thống đầu tiên của Mỹ được mời làm khách chính trong lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ sẽ là biểu tượng quan trọng về mối quan hệ quốc phòng ngày càng phát triển giữa hai nước.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.