Ấn Độ phê chuẩn án tử hình tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi

SGGPO
Sắc lệnh của Chính phủ được ban hành sau vụ hiếp dâm và giết hại một bé gái 8 tuổi ở bang Jammu-Kashmir, vụ một nghị sĩ đảng cầm quyền Bharatiya Janata ở bang Uttar Pradesh bị bắt vì hiếp dâm một nữ sinh, cùng nhiều vụ hiếp dâm nghiêm trọng khắp Ấn Độ gần đây.

Press Trust of India cho biết, trong phiên họp khẩn cấp ngày 21-4 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Narendra Modi, Chính phủ Ấn Độ đã thông qua pháp lệnh áp dụng án tử hình với tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi và với tội phạm bị kết án khi dưới 16 tuổi.

Pháp lệnh đã được chuyển lên Tổng thống phê chuẩn theo thủ tục. Trong vòng 6 tháng chờ Quốc hội thông qua để trở thành Luật, Pháp lệnh có thể dùng truy tố tội phạm hiếp dâm trẻ em.

Pháp lệnh cũng quy định tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 16 tuổi phải lãnh tối thiểu 20 năm tù so với trước là 10 năm, tội phạm hiếp dâm phụ nữ trưởng thành phải lãnh tối thiểu 10 năm tù, so với trước là 7 năm.

Ấn Độ phê chuẩn án tử hình tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi ảnh 1 Học sinh biểu tình ngày 13-4-2018 phản đối vụ hiếp dâm và giết hại một bé gái 8 tuổi ở Kathua, Jammu-Kashmir, Ấn Độ. Ảnh: REUTERS
Tổng cộng ít nhất 9 nghi phạm, trong đó có một nghị sĩ đảng cầm quyền Bharatiya Janata và 4 quan chức cảnh sát, đã bị bắt trong các vụ hiếp dâm mới đây tại các bang Jammu-Kashmir và Uttar Pradesh.

Bạo lực với phụ nữ ngày càng gia tăng ở Ấn Độ dù Luật khắt khe hơn được ban hành năm 2013, sau vụ hiếp dâm tập thể và giết hại một nữ sinh trên xe buýt ở New Delhi đã làm bùng phát hành loạt cuộc biểu tình lớn của hàng trăm ngàn người khắp Ấn Độ.

AP dẫn luật sư Abha Singh cho biết, Pháp lệnh mới sẽ ngăn chặn đàn ông phạm tội chống phụ nữ. Tuy nhiên, bà kêu gọi chính phủ thiết lập khung thời gian để đưa các nghi phạm ra trước công lý vì các tòa án Ấn Độ thường xuyên chậm trễ, với hơn 30 triệu vụ đang chờ xử.

Bà Singh cho biết: “Tỷ lệ kết án trong số vụ hiếp dâm ở Ấn Độ chỉ 28%, nghĩa là có đến 72% số nghi phạm không bị trừng phạt”.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây