Ấn Độ sơ tán gần 800.000 người tránh bão Fani

SGGP
Theo BBC, gần 800.000 người sống tại khu vực ven biển miền Đông Ấn Độ đã được sơ tán khẩn cấp trước khi cơn bão lớn có tên quốc tế là Fani với sức gió có thể lên tới 200km/giờ được dự báo sẽ đổ bộ vào bang Orissa trong ngày 3-5.

Khoảng 1.000 điểm tránh, trú bão tại các trường học và một số tòa nhà của chính phủ đã được dọn dẹp, đảm bảo nơi tạm trú cho hơn 1 triệu người trong trường hợp thiên tai khẩn cấp. Cơ quan Khí tượng Ấn Độ cảnh báo ngoài nguy cơ gây lụt lội tại một số vùng thấp, bão Fani có thể quật đổ nhiều cây cối, gây hư hại nhiều diện tích đất nông nghiệp và cơ sở hạ tầng, gây gián đoạn hệ thống thông tin liên lạc và lưới điện. Bang Andhra Pradesh và Tamil Nadu cũng đang được đặt trong tình trạng báo động cao.

Hiện bão Fani đang quét qua Vịnh Bengal, cách bờ khoảng 450km về phía Tây. Nếu đổ bộ như dự kiến, đây sẽ là cơn bão mạnh nhất, tấn công vào khu vực miền Đông Ấn Độ trong gần 20 năm qua.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây