Ấn Độ tổ chức bầu cử địa phương

SGGP
Hàng chục triệu người Ấn Độ ngày 8-12 đã đi bỏ phiếu trong giai đoạn đầu của cuộc bầu cử Nghị viện ở bang Gujarat, bang nhà của Thủ tướng Narendra Modi và là nơi đảng của ông phải đối mặt với cuộc sát hạch gay go nhất kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2014. 
Theo Reuters, 3 cuộc thăm dò dự báo chiến thắng cho đảng Nhân dân Ấn Độ (Bharatiya Janata - BJP) cầm quyền của Thủ tướng Modi nhưng với đa số giảm nhiều. Cụ thể, BJP dự báo đạt khoảng 91-99 ghế trong tổng số 182 ghế Nghị viện bang, thấp hơn nhiều so với mục tiêu là 150 ghế.
Đảng Quốc Đại dự báo đạt từ 78 - 86 ghế. 92 là số ghế tối thiểu cần có để một đảng chiếm đa số. Hơn 21 triệu người sẽ bỏ phiếu trong giai đoạn đầu của cuộc bầu cử vào ngày 8-12 với 86 ghế trong tổng số 182 được bầu. Vòng hai sẽ diễn ra vào ngày 18-12. 
Việc giành chiến thắng tại nhiều nghị viện bang sẽ quyết định số ghế tại Thượng viện để có thể dễ dàng thông qua các dự luật của Chính phủ và cũng là tạo đà cho cuộc tổng tuyển cử vào năm 2019.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Facebook chuẩn bị đổi tên

Facebook chuẩn bị đổi tên

Theo trang blog The Verge, Facebook có kế hoạch đổi tên vào tuần tới để tập trung vào việc xây dựng metaverse (môi trường thực tế ảo trên Internet). Sự thay đổi này có thể được Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố tại hội nghị thường niên của tập đoàn vào ngày 28-10 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Đúc gạch trên Mặt trăng

Viện Nghiên cứu công nghệ xây dựng Hàn Quốc đang xúc tiến dự án xây dựng trạm vũ trụ trên Mặt trăng.